Trồng Implant toàn hàm người lớn tuổi

Người lớn tuổi thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, kể cả sức khỏe răng miệng. Răng nếu không được chăm sóc kĩ thì khi lớn tuổi dễ xuất hiện tình trạng mất răng toàn hàm. Mất răng toàn hàm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn hạn chế khả năng ăn uống, thiếu dinh dưỡng nuôi cơ thể. Vậy điều trị mất răng toàn hàm ở người lớn tuổi phải làm sao?

1/ Các phương pháp phổ biến được dùng để điều trị mất răng toàn hàm

Các phương pháp để điều trị mất răng toàn hàm ở người lớn tuổi là hàm giả tháo lắp cổ điển, hàm giả tháo lắp trên Implant, trồng răng Implant All on 4/ trồng răng Implant All on 6.

1.1 Hàm giả tháo lắp cổ điển

Hàm giả tháo lắp xuất hiện đã khá lâu đời. Được chế tác như răng thật gồm có mô nướu và răng đã gắn sẵn trên mô nướu đó. Phần mô nướu được chế tác bằng các hợp chất đặc biệt đảm bảo an toàn cho cơ thể và màu sắc như nướu thật. Phần răng phía trên nướu được chế tạo bằng sứ hoặc kim loại cứng chắc, đảm bảo ăn nhai. 

Hàm giả tháo lắp (ảnh minh họa)
Hàm giả tháo lắp (ảnh minh họa)

Sau khi thăm khám phần nướu răng và điều trị các bệnh lý nha khoa nếu có. Các nha sĩ sẽ tiến hành đo đạc, lấy dấu nướu cũng như tư vấn màu răng phù hợp. Sau khi các chỉ số được đo đạc cẩn thận sẽ được gửi đến Labo để chế tác. Răng hàm sau khi chế tác xong có thể lắp trực tiếp lên nướu. 

Phương pháp cổ điển có những ưu và nhược điểm như:

1.1.1 Ưu điểm

 • Dễ dàng tháo lắp, vệ sinh
 • Chi phí thấp
 • Thời gian thực hiện nhanh, chỉ cần 1 tuần là hoàn thành.

1.1.2 Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ vẫn đảm bảo, nhưng nhìn không tự nhiên
 • Gây tiêu xương hàm nhanh chóng do áp lực từ hàm giả tạo ra
 • Làm giảm khẩu vị khi ăn uống do thức ăn không tiếp xúc được với niêm mạc miệng
 • Lỏng lẻo, dễ rơi rớt khi ăn uống và cử động từ đó gây cản trở lớn với sinh hoạt hàng ngày
 • Thời gian sử dụng ngắn, khoảng 2 – 3 năm

Xem thêm về: Nên cấy ghép Implant hay dùng hàm tháo lắp – Lời khuyên từ Bác sĩ

Nhanh tay liên hệ với Flora để nhận ưu đãi Dịch vụ Trồng răng Implant, giảm giá lên đến 70%Nha Khoa Flora - Hệ Thống Nha Khoa Êm Ái Chuẩn Thuỵ Sĩ

 

1.2 Hàm giả tháo lắp trên Implant

Hàm giả tháo lắp trên Implant là bước tiến của phương pháp cổ điển. Khắc phục được sự lỏng lẻo của hàm giả cổ điển bằng việc cấy từ 2 – 3 trụ Implant đối với hàm dưới và 4 trụ Implant đối với hàm trên. Các trụ Implant sẽ hoạt động tốt hơn. Cụ thể giữ hàm giả chắc chắn hơn thay vì lực hút giữ hàm giả với phần nướu như trước đây.

Hàm giả tháo lắp trên Implant (ảnh minh họa)
Hàm giả tháo lắp trên Implant (ảnh minh họa)

Sau khi cấy các trụ Implant vào hàm, một hàm răng giả tháo lắp được chế tác như phương thức cổ điển và được gắn thêm các khóa khớp vị trí với các trụ để cố định hàm giả chắc chắn hơn. Có 2 loại khóa được sử dụng là:

 • Khóa cài bằng bi: mỗi implant trong xương hàm sẽ được gắn với một khóa cài có hình bi và ăn khớp với một ổ chứa trên hàm giả
 • Khóa cài bằng thanh bar: sử dụng một thanh nối mỏng bằng kim loại được gắn với 2-5 implant. Hàm phủ sẽ gắn khít sát lên trên thanh nối và được giữ chặt tại chỗ bằng các khóa cài

Phương pháp này có những ưu và khuyết điểm như:

1.2.1 Ưu điểm

 • Dễ dàng tháo lắp vệ sinh
 • Tăng độ chắc chắn cho hàm giả tháo lắp, nhờ đó sức nhai cũng được cải thiện
 • Thích hợp với những bệnh nhân tiêu xương nhiều hoặc người quá lớn tuổi

1.2.2 Nhược điểm

 • Giảm cảm giác ngon miệng bởi sự cản trở của nền hàm nên thức ăn không tiếp xúc được với niêm mạc
 • Phải kiểm tra và thay các khoá cài thường xuyên (khoảng 6 tháng/lần)
 • Chi phí cao nếu phải sử dụng nhiều implants
 • Thẩm mỹ cho răng chưa được hoàn thiện

Hai phương pháp điều trị mất răng toàn hàm kể trên đã có từ lâu nên vẫn tồn tại nhiều yếu điểm. Và hiện nay ít được lựa chọn mà thay vào đó là phương pháp trồng răng Implant All on 4/ Implant All on 6

XEM BẢNG GIÁ IMPLANT

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY: 

 

1.3 Trồng răng Implant toàn hàm All on 4/ Trồng răng Implant toàn hàm All on 6

Trồng Implant All on 4/ All on 6 là những phương pháp phù hợp với những trường hợp mất răng toàn hàm. Phương pháp này sử dụng 4 hoặc 6 trụ Implant để nâng đỡ hàm giả bên trên. Trụ Implant sau khi được cấy vào xương hàm sẽ cần chờ thời gian từ 3 tuần đến 3 tháng để trụ tích hợp hoàn toàn với xương.

Điều trị matas răng toàn hàm- Trồng răng Implant All on 4
Trồng răng Implant All on 4 (ảnh minh họa)

Trong thời gian chờ đợi thì hàm giả cũng được chế tác tinh xảo, cứng chắc không khác gì so với răng thật. Đối với All on 4 có thể phục hình từ 10 – 12 răng/ hàm, còn với All on 6 có thể phục hình từ 12 – 14 răng/ hàm. Tùy thuộc vào tình trạng, cấu trúc hàm hiện tại mà các bác sĩ điều trị sẽ quyết định nên lựa chọn phương pháp nào.

Sau khi trụ Implant tích hợp hoàn toàn vào xương, hàm giả được đặt trên nướu và được cố định bằng các khớp nối chắc chắn tại các vị trí trụ. Răng giả được đặt cố định vào xương hàm, hoàn tất quá trình phục hình răng sứ trên Implant, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thoải mái ăn uống và giao tiếp mà không sợ hàm giả bị rơi ra.

Phương pháp này được đánh giá cao với nhiều ưu điểm như:

1.3.1 Ưu điểm của Implant toàn hàm All on 4/ All on 6

 • Tuổi thọ răng cao, nếu chăm sóc tốt có thể dùng đến trọn đời
 • Phục hồi khả năng ăn nhai như răng thật
 • Lấy lại sự thẩm mỹ cho hàm răng khuôn mặt nhờ phục hình đầy đủ số lượng răng trên khuôn hàm, thân răng y hệt răng thật, đảm bảo sự tự nhiên, hài hòa với khuôn mặt
 • Không cần ghép xương vì khi tiến hành trồng răng Implant, 4 trụ Implant sẽ được cấy ghép vào vùng răng cửa. Đây là vị trí ít bị tiêu xương hàm nhất khi mất răng.
 • Thời gian điều trị nhanh chóng, hạn chế đau đớn
 • Răng phục hình có thể tháo lắp để sửa chữa, vệ sinh bằng cách đến nha khoa để mở vít (định kỳ 1 – 2 năm/lần)
 • Phù hợp với tất cả các trường hợp mất răng
Mô phỏng trồng răng Implant
Mô phỏng trồng răng Implant All on 4

1.3.2 Nhược điểm của Implant toàn hàm All on 4/ All on 6

 • Chi phí khá cao, do trụ trong phương pháp này đều là trụ nhập khẩu từ Thụy Sĩ, Mỹ, Hàn Quốc,…
 • 4 trụ Implant giúp nâng đỡ hàm giả phục hình bên trên vì vậy nếu 1 trụ Implant bị hỏng thì gần như sẽ bị hỏng toàn bộ phục hình
ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY: 

 

2. Điều trị mất răng toàn hàm ở đâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Kỹ thuật trồng răng trong trường hợp mất răng toàn hàm rất phức tạp, đặc biệt là phương pháp All on 4/ all on 6. Phương pháp này không chỉ đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, máy móc hiện đại mà cần có công nghệ tiên tiến hỗ trợ. Hiện nay tại Nha Khoa Flora đang áp dụng công nghệ trồng răng Implant 3D Sophis đảm bảo trồng răng Implant chuẩn xác, nhanh chóng, không đau và không để lại biến chứng. Đây là công nghệ độc quyền tiêu chuẩn Thụy Sĩ tại Flora. Với những khách hàng lớn tuổi sợ đau thì công nghệ này sẽ là “cứu tinh” xóa tan nỗi sợ ấy.

Xem thêm về: Địa chỉ trồng răng Implant UY TÍN tại TPHCM

Hy vọng qua bài viết trên về điều trị mất răng toàn hàm sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc về phương pháp trồng răng. Răng đã mất nhưng không khắc phục sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó cần phải tiến hành phẫu thuật trồng răng ngay để tránh những ảnh hưởng không đáng có đến sức khỏe.

Điều trị mất răng toàn hàm - trồng răng thụy sĩ

Với Nha Khoa Flora, mỗi nụ cười tươi khỏe, rạng ngời của mỗi khách hàng chính là niềm hạnh phúc lớn lao của chúng tôi. Với mọi dịch vụ, khách hàng sẽ được khám tổng quát và tư vấn từ bác sĩ Nguyễn Đắc Minh hoàn toàn miễn phí. Hãy liên hệ với Nha khoa Flora qua Fanpage: Nha khoa Flora hoặc hotline: 02873058999

.
.
.
.