Khi răng khôn bị sâu thì nên làm gì – Trám hay Nhổ?

Mọc răng khôn được xem là một quá trình diễn ra khi chúng ta bước vào độ tuổi trưởng thành. Vì là răng số 8 – phát triển khi bộ hàm của con người đã hình thành nên răng khôn thường tìm cách chen ngang, mọc lấn không ngay hàng và gây khó khăn cho công tác vệ sinh. Vì lẽ đó, răng khôn bị sâu là một tình trạng khá phổ biến trong số 73% người trưởng thành có mọc răng khôn trên thế giới.

Răng khôn luôn là một vấn đề khiến nhiều người quan ngại vì sự đau đớn kéo dài từ khi răng nhú cho đến khi quá trình mọc răng hình thành. Do mọc không ngay hàng, việc vệ sinh răng miệng cho răng khôn không được xử lý đúng cách nên dẫn đến việc răng khôn bị sâu. Các mảng bám thức ăn lâu ngày bị kẹt lại ở các rãnh khu vực của răng khôn do bàn chải đánh răng không thể chạm tới và lâu ngày dẫn đến việc răng khôn bị sâu.

1. Dấu hiệu nhận biết khi răng khôn bị sâu

Giống như đa phần các răng sâu khác, răng khôn bị sâu cũng khiến nhiều người có cơn đau âm ỉ xung quanh vùng răng sâu kéo dài trong nhiều ngày. Mức độ đau răng có trạng thái từ nhẹ đến nặng, đặc biệt gây nhức nhối vào ban đêm khi bạn nằm ngủ. Ngoài ra, vùng răng khôn bị sâu cũng có thể khiến hơi thở có mùi khó chịu do các axit phá hủy men răng và gây ê buốt khi sử dụng thực phẩm lạnh hoặc quá chua. 

răng khôn bị sâu
Răng khôn hay răng dại?

Do đặc thù “vị trí địa lý” nằm trong góc khuất nên bằng mắt thường mình không thể qua sát tình trạng răng đổi màu, răng có vết trắng đục hay đốm đen trong răng khi răng khôn bị sâu. Vì thế, bạn nên nhờ người thân giúp quan sát sâu bên trong để theo dõi tình trạng đó nhưng cách tốt nhất và chính xác nhất thì bạn nên đến các nha khoa uy tín để làm kiểm tra tổng quát.

2. Vậy nên trám hay nhổ răng khôn bị sâu?

2.1 Các trường hợp răng khôn có thể trám

Có thể nói rằng rất nhiều người thường lựa chọn phương pháp trám răng khi xảy ra tình trạng răng bị sâu vì đây là cách thức khiến khách hàng cảm thấy có giá trị tối ưu nhất, an toàn nhất và nhẹ nhàng hơn so với việc nhổ bỏ đi một chiếc răng. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý đến các điều sau khi lựa chọn trám chiếc răng sâu bị khôn: 

răng khôn bị sâu
Phương pháp trám răng khá phổ biến
  • Chỉ trám với tình trạng răng sâu ở mức độ nhẹ
  • Chỉ trám khi chiếc răng sâu chưa gây ảnh hưởng đến tủy răng
  • Chỉ trám khi vết sâu chưa lan ra diện rộng
  • Chỉ trám khi chiếc răng sâu chưa lây lan sang những chiếc răng liền kề

2.2 Các trường hợp bắt buộc phải nhổ răng khôn

Tuy nhiên, nếu chiếc răng khôn bị sâu của bạn không nằm trong các trường hợp trên thì cách tốt nhất mà các bác sĩ khuyên là bạn nên NHỔ BỎ. Đơn thuần việc để răng khôn lâu dài trong răng của bạn đã là một quyết định không sáng suốt bởi lẽ bên cạnh việc sâu răng, răng khôn còn khiến bạn gánh chịu các hậu quả như sau:

răng khôn bị sâu
Nhổ răng khôn là lựa chọn đúng đắn
  • Chèn, đẩy các răng khác:

Do mọc lệch nên răng khôn gây ảnh hưởng đến các răng liền kề vì khiến chúng xô đẩy lẫn nhau. Dần dần, sự xô đẩy ảnh hưởng toàn diện khiến hàm răng bị nghiêng xẹo, gây nhiễu tính thẩm mỹ.

  • Lệch khớp cắn:

Do tình trạng mọc không đồng đều nên răng khôn dễ khiến chúng ta lệch khớp cắn vì sự bất đồng của hàm trên và hàm dưới.

  • Các bệnh lý về nướu:

Để lại chiếc răng khôn trong miệng đồng nghĩa với việc bạn cho phép các bệnh lý khác như viêm nướu, viêm mô tế bào, chết tủy được hình thành. Các bệnh lý này lâu dài gây đau nhức không ngừng và có thể ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm việc. 

  • Phá hủy cấu trúc xương hàm:

Răng khôn sâu nặng với lỗ sâu kich thước rộng sẽ gia tăng nguy cơ phá hủy cấu trúc quai hàm, làm hỏng răng quai hàm và lan rộng qua các răng liền kề.

3. Nhổ răng khôn có gây đau đớn?

Nhiều người lựa chọn sống chung với các cơn đau nhức hay chọn trám răng vì sợ đau khi nhổ bỏ răng. Rõ ràng đây là tâm lý chung của nhiều người, không chỉ riêng các trẻ nhỏ mà đối với cả người trưởng thành. Trong các giai đoạn công nghệ kỹ thuật chưa phát triển, việc nhổ răng diễn ra sơ sài và mộc mạc nên việc nhiễm trùng và gây đau đớn là yếu tố không thể tránh khỏi. Tuy nhiên trong thời đại công nghệ tiên tiến và trình độ cao của các y bác sĩ, việc nhổ răng khôn chỉ còn là quy trình đơn giản, nhẹ nhàng và êm ái.

răng khôn bị sâu
Nha khoa Flora – Nha khoa uy tín không gây đau dớn trong quá trình nhổ răng khôn

Phần lớn các quy trình nhổ răng khôn hiện nay đều được gây tê – thậm chí là gây mê để có thể đáp ứng các tâm lý và mong muốn của khách hàng. Do đó, đau đớn khi nhổ răng khôn như thời ông bà hay cha mẹ mình giờ đây đã là chuyện dĩ vãng. Một số trường hợp răng khôn mọc ở vị trí “khó đỡ” thì khi nhổ chỉ sẽ chảy máu và sưng nhẹ. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ nhanh chóng khỏi sau 2-3 ngày. 

→ Tham khảo quy trình nhổ răng khôn nhẹ nhàng, êm ái và không đau tại nha khoa chuyên nghiệp TẠI ĐÂY

Tuy nhiên để đưa ra quyết định trám hay nhổ bỏ răng khôn, bạn nên nhanh chóng đến các nha khoa chuyên nghiệp để kiểm tra ngay khi có các triệu chứng của sâu răng nhé.

Đọc thêm: Có nên nhổ răng khôn hay không?