10 điều bạn chưa biết về răng của mình trước khi niềng răng

Những điều cần biết về răng trước khi niềng răng sẽ giúp bạn có những kiến thức vững chắc đồng thời giảm đi những nỗi lo trong suốt quá trình niềng. Vậy đâu là những điều cần biết về răng và niềng răng? Hãy cùng nha khoa Flora tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Răng là duy nhất

Răng giống như dấu vân tay là duy nhất của bạn. Ở một số trường hợp hồ sơ nha khoa đôi khi được sử dụng để xác định hài cốt của con người. Ngay cả những cặp song sinh giống hệt nhau cũng không có răng giống hệt nhau. Và có một thực tế thú vị bên cạnh vân tay thì trên lưỡi cũng có những đường vân độc nhất ở từng người.

Điều cần biết về răng: răng là duy nhất
Điều cần biết về răng: răng là duy nhất

2. Số răng của người trưởng thành là bao nhiêu? Vị trí từng răng?

Tổng số răng của người trưởng thành là 32 chiếc. Răng được phân thành 3 nhóm chính, bao gồm: nhóm răng cửa (răng số 1, 2 và số 3), nhóm răng tiền hàm (răng số 4 và số 5) và nhóm răng hàm (răng số 6, 7, 8).

Thông thường, khi con người bước vào độ tuổi trưởng thành (khoảng từ 17 – 25 tuổi), những chiếc răng khôn mới bắt đầu mọc lên. Lúc này, trên cung hàm sẽ có đủ 32 chiếc răng (nếu số lượng răng khôn là 4).

3. Răng được ví như tảng băng trôi – nếu sai lệch cần phải niềng

Răng không chỉ là mão sứ màu trắng hiện trên nướu mà còn có chân răng. Nếu răng sai lệch dẫn đến những ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, ăn nhai và các bệnh lý nha khoa bạn nên niềng răng. Niềng răng là quá trình dịch chuyển cả chân răng nên đảm bảo hiệu quả niềng giúp răng khỏe đẹp về sau. Bạn cần lưu ý điều cần biết về niềng răng này để tránh những tác động niềng răng xấu.

Xem thêm về: 5 khác biệt giữa niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt

Niềng răng lệch lạc ngay từ bé
Niềng răng lệch lạc ngay từ bé

4. Men răng được hình thành từ đâu?

Men răng nằm ở vị trí ngoài cùng của răng, được tạo bởi 2 hợp chất Fluor và Calci, bao bọc răng khỏi những tác động của acid, chất nóng, lạnh… Khi cung cấp Fluor cho trẻ, chúng sẽ nạp vào cấu trúc răng đang hình thành trong bề dày xương hàm khi răng chưa mọc lên đến khi răng mọc hoàn thiện. Đây là điều cần biết về răng để bảo vệ răng tốt hơn.

Xem thêm về: Top 10 những thực phẩm tốt cho răng miệng bạn nên biết

5. Màu răng chỉ thị điều gì với sức khỏe của bạn?

Màu răng trắng sáng đẹp thể hiện sức khỏe răng miệng tốt, bạn không mắc phải các bệnh lý nha khoa hoặc thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu răng dần xuất hiện dấu hiệu ngả vàng hoặc sâu thì chứng tỏ chế độ vệ sinh răng miệng kém hoặc cơ thể đang dần xuất hiện các bệnh lý. Điều này có thể lý giải vì các bộ phận trong cơ thể có mối tương quan với nhau. Một bộ phận bệnh cũng ảnh hưởng đến bộ phận khác. Điển hình nếu bị sâu răng có thể ảnh hưởng đến nướu, tủy răng hoặc gây ra các cơn đau đầu.

6. Răng mọc mà không có men răng

Men răng là lớp men trắng bóng, vị trí ngoài cùng của răng có chức năng bao phủ cho toàn bộ cấu tạo của răng, giúp răng chịu được tác động của nhiệt độ, axit, kiềm…trong thức ăn.

Thiểu sản men răng là sự hình thành không hoàn toàn hoặc cấu trúc men răng bị lỗi trong giai đoạn hình thành men răng, dẫn đến thiếu hụt số lượng men răng với các biểu hiện:

  • Ở trẻ nhỏ: Thiểu sản men răng làm bề mặt răng sữa có màu nâu đen, răng bị mũm, cụt dần về phía chân răng. 
  • Ở người lớn: Thiểu sản men răng khiến bề mặt răng xuất hiện nhiều đốm màu vàng không đều nhau và nằm rải rác khắp bề mặt răng, lộ ngà răng bên dưới.

7. Răng không tồn tại vĩnh viễn bởi nhiều lý do

Răng khó tồn tại vĩnh viễn trên khuôn hàm bởi các vấn đề như về tuổi tác. Tuổi tác lớn, xương yếu đi và ảnh hưởng đến chất lượng răng gây ra tình trạng dễ gãy, rụng. Bên cạnh yếu tố tuổi tác thì việc vệ sinh răng miệng kém, ăn uống quá nhiều thực phẩm dai cứng hoặc không điều trị sớm các bệnh lý nha khoa cũng là nguyên nhân gây mất răng.

Răng dễ bị rụng khi lớn tuổi hoặc do thói quen xấu
Răng dễ bị rụng khi lớn tuổi hoặc do thói quen xấu

Xem thêm về: 5 thói quen nhỏ cho kế hoạch trồng răng thành công

8. Nơi trú ngụ của hơn 300 loại vi khuẩn

Có thể bạn chưa biết mảng bám răng chứa hàng triệu vi khuẩn, được tạo thành từ 200 đến 300 loài Nguồn gốc khác nhau. Thủ phạm chính gây ra tình trạng răng kém là vi khuẩn Streptococcus mutans, vi khuẩn này chuyển hóa đường và các loại carbohydrate khác thành axit ăn mòn răng của bạn. Điều cần biết về răng này giúp bạn có những lưu ý hơn về mảng bám và vệ sinh răng miệng

9. Những mảm bám hình thành do đâu

Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục hoặc vàng nhạt. Những mảng bám này xuất hiện nếu bạn không vệ sinh răng miệng sạch 2 – 3 lần/ ngày hoặc có thói quen ăn các thực phẩm dai cứng nhưng không được làm sạch. Các mảng bám này sau một thời gian dài không được làm sạch sẽ gây cao răng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng.

10. Tạo ra 10000 gallon nước bọt

Cơ thể bạn sản xuất khoảng một phần tư nước bọt mỗi ngày, lượng nước bọt này tiết ra khoảng 10.000 gallon trong suốt cuộc đời. Nước bọt đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Ví dụ, nó làm cho thức ăn dễ nuốt hơn và chứa các enzym để khởi động quá trình tiêu hóa. Khi đến răng, nước bọt rửa sạch các mảnh thức ăn còn sót lại, đồng thời chứa canxi và phốt phát, có thể trung hòa axit trong mảng bám gây hư hỏng và sâu răng.

Những điều cần biết về răng và niềng răng kể trên là một hành trang kiến thức tuyệt vời để bạn biết thêm về sức khỏe răng miệng. Liên hệ nha khoa Flora để niềng răng giá rẻ với những mức ưu đãi khủng luôn được cập nhật tại Fanpage: Nha khoa Flora