KHI NÀO TRẺ BẮT ĐẦU MỌC RĂNG?

Chăm con nhỏ, quan sát con lớn khoẻ mạnh mỗi ngày là niềm vui của cha mẹ, nhiều ba mẹ phát hiện rằng dạo này thấy bé nhà bạn hay quấy khóc hơn bình thường, đầu thì hơi nóng hâm hẩm, lại hay bỏ tay vô miệng, liệu đó có phải là hiện tượng bé bắt đầu mọc răng hay không?… Đó cũng là những thắc mắc của nhiều ba mẹ gửi về cho nha khoa Flora.

Vậy hãy cùng Flora giải đáp thắc mắc này nhé!

1. Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Thời điểm mọc răng của trẻ thường thường sẽ mọc răng vào khoảng từ 6 đến 10 tháng tuổi. Trường hợp trẻ sơ sinh mọc răng sớm, bạn có thể thấy chiếc răng đầu tiên thường là chiếc răng cửa nằm ở hàm dưới vào lúc 3 tháng hoặc 4 tháng tuổi. Trong những trường hợp khác, trẻ có thể sẽ mọc răng muộn hơn, có thể ba mẹ phải đợi cho đến khi bé ít nhất một tuổi mới thấy được chiếc răng đầu tiên của bé. 

2. Dấu hiệu khi trẻ mọc răng

Trước khi trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên, ba mẹ sẽ thấy những dấu hiệu sau:

  • Chảy nước dãi nhiều hơn bình thường

Bé sẽ không kiểm soát được chất lỏng có thể chảy ra từ miệng của bé, quá trình này có thể kích thích tiết nhiều nước dãi. Hầu hết trẻ sơ sinh trong khoảng 10 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi đều bắt đầu thực hiện công việc tiếp nước và tình trạng chảy nước dãi có thể tiếp tục cho đến khi răng của bé tiếp tục mọc.

  • Phát ban nhẹ do chảy nước dãi

Nếu bé đang mọc răng và bị chảy nước dãi, sự nhỏ giọt liên tục có thể gây nứt nẻ, mẩn đỏ và phát ban quanh miệng, cằm và thậm chí cả cổ và ngực của trẻ. Ba mẹ hãy sử dụng Vaseline hoặc Aquaphor, các loại kem dưỡng ẩm, không mùi, không kích thích để thoa nhẹ lên da bé đảm bảo bảo vệ làn da non nớt của bé.

  • Sốt nhẹ

Thời điểm này đầu bé sẽ nóng hơn bình thường và sốt nhẹ không quá 38 độ C, ba mẹ có thể chườm khăn lạnh để bé trở về nhiệt độ bình thường nhé.

  • Bị sưng và nhạy cảm nướu răng

Lúc này nướu răng của bé sẽ rất nhạy cảm và bị sưng, bé sẽ ngứa ở nướu và muốn cắn bất kì đồ vật gì mà bé thấy và cầm trên tay. Thời điểm bày bé sẽ biếng ăn, ăn không ngon miệng. Ngoài ra, bé cũng có thể bị sút cân nhẹ.

  • Thêm quấy khóc hoặc cáu kỉnh

Khi trẻ bắt đầu xuất hiện sự khó chịu có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bé vào ban đêm, bé sẽ quấy khóc và cáu kỉnh ba mẹ hãy vỗ nhẹ bé để bé có thể yên giấc ngủ hơn nhé.

Các dấu hiệu mọc răng này thường xuất hiện trước khi răng mọc khoảng 3 đến 5 ngày và tự khỏi sau 3 đến 7 ngày. Do đó, nếu bé có các dấu hiệu trên, ba mẹ cần chú ý quan sát và phát hiện sớm để chăm sóc cho bé nhà mình một cách tốt nhất nhé.

 

.
.
.
.