Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Nhiều người quan tâm nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế chi trả không? Trên thực tế thì nhổ răng khôn là tiểu phẫu nha khoa liên quan đến sức khỏe. Nhưng không phải trường hợp nhổ răng khôn nào cũng được bảo hiểm y tế chi trả. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ những trường hợp nhổ răng khôn nào sẽ được bảo hiểm y tế chi trả còn những trường hợp nào thì không.

Các trường hợp nhổ răng khôn được bảo hiểm y tế chi trả

Căn cứ theo luật định

Theo Điều 21 Luật bảo hiểm 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2014) quy định về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế:

Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;

c) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật…

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế chi trả không? (ảnh minh họa)
Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế chi trả không? (ảnh minh họa)

Các trường hợp cụ thể

Nhổ răng khôn là tiểu phẫu trong nha khoa để loại bỏ răng số 8 (răng khôn) ra khỏi hàm. Những trường hợp nhổ răng thuộc về bệnh lý và được các bác sĩ chỉ định nhổ sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. Cụ thể:

    • Răng khôn bị sâu gây đau nhức khiến khó khăn trong việc ăn uống, thiếu hụt dinh dưỡng nuôi cơ thể. Hoặc răng khôn bị sâu gây lây sang các răng kề cận làm tăng nguy có mất răng sớm.
    • Răng khôn mọc lệch, mọc xiên đâm vào chân của răng số 7 khiến răng số 7 lung lay. Bên cạnh đó việc mọc lệch gây ra tình trạng đẩy răng hàm ảnh hưởng khớp cắn.
    • Răng khôn mọc đè lên dây thần kinh môi gây ra cảm giác tê, vị giác giảm.
    • Vùng nhổ răng khôn bị viêm nhiễm, sưng đau và chảy mủ.

Khi đã tham gia bảo hiểm y tế cùng với những chẩn đoán răng khôn như trên bạn yên tâm rằng các chi phí sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.

Xem thêm về Nhổ răng mọc lệch cần lưu ý những gì?

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp nhổ răng khôn đều được bảo hiểm y tế chi trả. Vậy các trường hợp nào nhổ răng không được bảo hiểm y tế chi trả?

Các trường hợp nhổ răng khôn không được bảo hiểm y tế chi trả

Căn cứ theo luật định

Theo Điều 23 Luật bảo hiểm sửa đổi, bổ sung năm 2014:

Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế:

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

Nhổ răng khôn với mục đích thẩm mỹ như niềng răng sẽ không được bào hiểm y tế chi trả (ảnh minh họa)
Nhổ răng khôn với mục đích thẩm mỹ như niềng răng sẽ không được bào hiểm y tế chi trả (ảnh minh họa)

Các trường hợp cụ thể

Các trường hợp nhổ răng khôn vì thẩm mỹ chứ không phải do chỉ định của bác sĩ thì sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả. 

Điển hình như ở trường hợp có những bạn răng khôn đã mọc nhưng thẳng và lành tính. Tuy nhiên các bạn có nhu cầu niềng răng, để không ảnh hưởng đến kết quả niềng thì phải nhổ răng khôn. Đây là trường hợp tính vào phục vụ nhu cầu thẩm mỹ nên sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế chi trả không? Có với những trường hợp được bác sĩ chỉ định hoặc điều trị bệnh lý.

Các thủ tục để có thể được bảo hiểm y tế chi trả

Bên cạnh các trường hợp được bảo hiểm y tế chi trả thì thủ tục để nhận được sự chi trả đó cũng được mọi người rất quan tâm. 

Theo Điều 28 của Luật bảo hiểm sửa đổi, bổ sung năm 2014:

Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

Do đó để nhổ răng khôn được bảo hiểm y tế chi trả bạn nên đem theo thẻ bảo hiểm có dán ảnh. Những trường hợp chưa được dán ảnh bạn cần đem theo chứng minh nhân dân (căn cước công dân), giấy phép lái xe hoặc hộ chiếu để xác thực.

Mức độ chi trả của bảo hiểm y tế cho nhổ răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhưng chủ yếu tập trung ở sự khác nhau giữa địa chỉ đăng kí bảo hiểm y tế và địa chỉ thăm khám thực tế.

Các câu hỏi liên quan

Xung quanh vấn đề về nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế chi trả không là vô vàng các câu hỏi liên quan khác, có thể nói đến vài tình huống điển hình sau:

Tình huống 1

Tôi được bác sĩ chỉ định phải nhổ răng khôn nhưng tôi muốn nhổ ở bệnh viện tỉnh khác thì có được chi trả bảo hiểm y tế hay không?

Ở trường hợp này bạn tự đi nhổ răng khôn trái tuyến thì theo Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định như sau:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Như vậy trong trường hợp ở câu hỏi là tự đi nhổ răng khôn trái tuyến tại tỉnh khác hoặc trung ương thì được chi trả 40% chi phí điều trị nội trú. Tuy nhiên nhổ răng khôn là tiểu phẫu trong nha khoa không cần phải nhập viện mà có thể về trong ngày. Nên trong tình huống này không nhận được chi trả từ bảo hiểm.

Nhổ răng khôn trái tuyến tỉnh hoặc trung ương sẽ không nhận được chi trả từ bảo hiểm
Nhổ răng khôn trái tuyến tỉnh hoặc trung ương sẽ không nhận được chi trả từ bảo hiểm

Tình huống 2

Tôi mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình và tự đến viện nhổ răng khôn thì có được hưởng chế độ của bảo hiểm y tế không?

Với trường hợp bạn cảm thấy răng khôn gây đau nhức và đi viện khám được bác sĩ chỉ định phải nhổ. Thì trường hợp này xếp vào loại chữa trị bệnh lý vẫn được hưởng chế độ chi trả của bảo hiểm y tế.

Còn với trường hợp tự đi nhổ nhưng không được sự chỉ định của bác sĩ thì sẽ không được hưởng sự chi trả của bảo hiểm y tế.

Với những chia sẻ trên Nha khoa Flora hy vọng bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế chi trả không. Với những trường hợp tự ý đi nhổ hoặc muốn nhổ ở địa chỉ trái tuyến không nhận được chi trả từ bảo hiểm bạn có thể tham khảo các địa chỉ nha khoa uy tín để sử dụng dịch vụ. Tại nha khoa Flora có bác sĩ Nguyễn Đắc Minh tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm cùng với việc áp dụng quy trình nhổ răng khôn an toàn mức giá lại hợp lý sẽ là địa chỉ nha khoa tuyệt vời dành cho bạn. Muốn nhổ răng khôn hoặc cần tư vấn các vấn đề liên quan đừng ngần ngại liên hệ với Flora qua Fanpage: Nha khoa Flora nhé!

.
.
.
.