NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA THẨM MỸ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

“Niềng răng đẹp như thẩm mỹ”, “niềng răng bao đẹp” là những chia sẻ của những bạn niềng răng. Vậy điều gì làm niềng răng giúp bạn đẹp lên. Bài viết này nha khoa Flora sẽ giới thiệu đến các bạn cách hoạt động của niềng răng cũng như quy trình niềng răng cụ thể.

1. Cơ chế hoạt động của niềng răng

Cơ chế hoạt động của niềng răng là các mắc cài hoặc khay niềng sẽ gây áp lực lên răng. Nhờ đó mà sau một thời gian nhất định răng của bạn sẽ di chuyển vào đúng vị trí. Thời gian mang niềng sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như phương thức niềng răng mắc cài hay khay trong suốt. Thông thường, bạn sẽ mang niềng răng khoảng từ 6 – 18 tháng.

2. Yếu tố tác động giúp niềng răng hoạt động ổn định

Quy trình niềng răng lâu hay nhanh, răng có hoạt động ổn định không phụ thuộc vào các yếu tố như: Hàm, độ tuổi niềng răng và quá trình niềng có tác động tới hàm.

2.1 Hàm

Hàm là một trong những yếu tố giúp niềng răng hoạt động ổn định. Hàm chắc khỏe bảo vệ được răng, nương theo răng bị dịch chuyển, hạn chế tình trạng lung lay sau khi niềng răng. Tuy nhiên khi xương hàm quá cứng chắc thì cũng khá ảnh hưởng đến kết quả niềng, răng khó dịch chuyển hơn và tốn nhiều thời gian niềng hơn. Với những trường hợp xương hàm xốp thì muốn niềng răng nên liên hệ nha sĩ để được thăm khác và tư vấn.

Quy trình niềng răng ổn định phụ thuộc vào xương hàm (ảnh minh họa)
Quy trình niềng răng ổn định phụ thuộc vào xương hàm (ảnh minh họa)

2.2 Độ tuổi

Theo các chuyên gia nha khoa độ tuổi vàng để niềng răng rơi vào từ 12 – 18 tuổi. Vì lúc này bạn đang trong độ tuổi phát triển xương. Xương hàm chưa hoàn toàn ổn định nên việc di chuyển răng có nhiều thuận lợi hơn so với người trưởng thành. Đồng thời quá trình điều trị cũng diễn ra nhanh hơn, kết quả răng đều đẹp sớm.

Đối với phương pháp niềng răng mắc cái thì sẽ phù hợp những những bạn ở độ tuổi trẻ từ 12 – 20 tuổi. Còn những bạn từ 20 tuổi trở lên do nhu cầu về thẩm mỹ trong công việc và các mối quan hệ xã hội bạn nên lựa chọn niềng răng trong suốt Invisalign. Vì niềng răng Invisalign giúp hạn chế đau nhức, thời gian điều trị được rút ngắn và đảm bảo thẩm mỹ.

2.3 Quá trình niềng có tác động tới hàm

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để điều chỉnh lại các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa… Bằng cách tác động lực lên răng và hàm. Qua đó, mang lại cho bạn hàm răng thẩm mỹ hơn với nụ cười tỏa sáng và giúp khuôn mặt trở nên hài hòa. 

Do đó quá trình niềng răng chắc chắn có tác động tới hàm. Điều bạn có thể nhận biết đó là sau mỗi lần siết răng hoặc thay khay niềng bạn sẽ cảm thấy hơi ê đau vùng hàm. Đây là phản ứng bình thường vì các dụng cụ nha khoa đang kéo răng về đúng vị trí. Tuy nhiên niềng răng không gây bất kỳ tác động xấu đến khuôn hàm. Nguyên nhân là vì mỗi lần dịch chuyển răng chỉ dao động vài milimet để xương hàm dịch chuyển thích nghi dần. Đây cũng là nguyên nhân sau 1 – 2 tuần bạn phải quay lại nha khoa để tái khám kiểm tra.

Mỗi phương pháp niềng răng đều không tác động xấu đến hàm
Mỗi phương pháp niềng răng đều không tác động xấu đến hàm

Xem thêm về: Tác hại của niềng răng – Bạn đã sẵn sàng để biết

3. Quy trình niềng răng mang lại hiệu quả tốt nhất tại Nha Khoa Flora

Bên cạnh niềng răng Invisalign được nhiều khách hàng tin chọn tại Flora thì tại Flora vẫn được khách hàng trẻ lựa chọn để niềng răng mắc cài.

3.1 Quy trình niềng răng Invisalign

Tại nha khoa Flora quy trình niềng răng Invisalign được tiến hành theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng
 • Bước 2: Chụp phim X-quang, lấy dấu răng 3D, gửi đi dữ liệu để xây dựng lộ trình điều trị 3D (tại Mỹ).
 • Bước 3: Chiếu phim 3D cho khách hàng thấy trước kết quả niềng, răng dịch chuyển qua từng khay thông qua phần mềm Video Clincheck.
 • Bước 4: Khi có khay, bạn sẽ được bác sĩ gắn attachment và bạn bắt đầu đeo khay để niềng răng. Bạn hoàn toàn có thể thay khay tại nhà theo hướng dẫn có sẵn. Và lưu ý phải đeo khay đủ 22h/ ngày.
 • Bước 5: Sau 1 hoặc 3 tháng bạn quay lại tái khám và sau 1 – 2 năm đeo khay bạn có thể hoàn thiện quá trình niềng.
Khách hàng nhận khay Invisalign tại Flora
Khách hàng nhận khay Invisalign tại Flora

3.2 Quy trình niềng răng mắc cài tại Flora

 • Bước 1: Khám lâm sàng
 • Bước 2: Nha sĩ khám kỹ lưỡng, giải thích cho bệnh nhân thấy và nắm rõ về tình trạng răng qua phim chụp từ máy CT Cone Beam.
 • Bước 3: Phân tích và cập nhật cơ sở dữ liệu từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp.
 • Bước 4: Khi có phác đồ bác sĩ sẽ cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sau đó tiến hành đeo khí cụ, gắn mắc cài và hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng trong quá trình chỉnh răng.
 • Bước 5: Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để siết răng
 • Bước 6: Kết thúc quá trình niềng răng và đeo hàm duy trì

Quy trình niềng răng an toàn tại Flora đã được kiểm chứng qua những nụ cười mới từ khách hàng. Đặt hẹn thăm khám miễn phí với Flora qua hotline: 0287.305.8999. Và đừng quên theo dõi Fanpage nha khoa Flora để cập nhật những khuyến mãi mới nhất.

.
.
.
.