THẾ NÀO LÀ KHỚP CẮN CHUẨN? LỢI ÍCH KHI TRỒNG RĂNG IMPLANT CHUẨN KHỚP CẮN

Khớp cắn chuẩn khá quan trọng với gương mặt của chúng ta, bởi nó liên quan đến tính thẩm mỹ. Cụ thể là sự hài hòa cân đối của toàn bộ khuôn mặt. Bên cạnh đó, còn giúp cảm giác ăn uống, và sức ăn nhai trọn vẹn và tốt nhất. Vậy làm thế nào để có một khớp cắn chuẩn? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hàm dưới và hàm trên. Về đối xứng răng và tương quan giữa xương của hai hàm.

Một hàm răng có khớp cắn chuẩn mang lại bạn một gương mặt cân đối, chức năng ăn nhai được cải thiện tốt nhất, từ đó đảm bảo sức khỏe toàn thân.

Khớp cắn chuẩn là như thế nào?
Khớp cắn chuẩn là như thế nào?

Tìm hiểu thêm: Thế nào là niềng răng khớp cắn chuẩn? Cách để có khớp cắn chuẩn

2. Các yếu tố tạo nên một khớp cắn đạt tỷ lệ vàng

Hai hàm răng cắn khít vào nhau

Theo nghiên cứu, khi có một khớp cắn không lệch sẽ giúp khả năng ăn nhai sẽ tốt hơn. Vì lúc này hai hàm răng dễ cắn khít với nhau hơn, tạo lực nhai khỏe và chắc. 

Những biểu hiện cụ thể qua 2 nhóm răng sau:

 • Nhóm răng cửa: 2 răng nanh và 4 răng cửa hàm trên sẽ trùm ra bên ngoài của 4 răng đối xứng hàm dưới cùng tỷ lệ chính xác nhất. Khi đó thì răng cửa ở hàm dưới sẽ tiếp xúc tầm 2/3 so với thân răng cửa hàm trên.
 • Nhóm răng hàm: Khi cắn, những răng hàm số 4, 5, 6, 7 sẽ tiếp xúc với nhau ở mặt nhai. Chức năng ăn nhai sẽ được hoạt động một cách tốt nhất. Mỗi chiếc răng sẽ đối xứng với răng tại vị trí tương đương của hàm kia mà không gây lệch.

Trục đối xứng chuẩn

Khớp cắn đạt đúng tiêu chuẩn sẽ tạo nên một khuôn mặt hài hòa, cân đối. Một trong những cách để đánh giá một người có khớp cắn đạt chuẩn chính là: sử dụng một đường thẳng dọc để chia khuôn mặt làm hai phần. Nếu khớp cắn không lệch, đường thẳng này sẽ thẳng, và chia đều các bộ phận: trán, mũi, miệng, hàm răng, cằm thành 2 phần bằng nhau.

Lưu ý: Đường thẳng này cần phải trùng với vị trí kẽ răng nằm giữa 2 răng số 1 của hàm trên và dưới. 

3. Lợi ích khi sở hữu một khớp cắn chuẩn

Một hàm răng có khớp cắn không lệch sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cả về chức năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ khuôn mặt. Bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu một khuôn mặt hài hòa, cân đối với hàm răng chuẩn bởi những lợi ích sau:

 • Hàm răng chuẩn cho khả năng ăn nhai tốt, lực nhai mạnh, nghiền nát thức ăn dễ dàng. Đặc biệt, người có khớp cắn chuẩn sẽ ít có nguy cơ mắc phải các bệnh lý liên quan đến răng miệng.
 • Khớp cắn đạt chuẩn, đẹp, đều góp phần tạo ra gương mặt hài hòa. Từ đó tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.
 • Sở hữu hàm răng chuẩn giúp hoàn thiện khả năng phát âm, tránh một số chứng như nói ngọng, phát âm không rõ chữ,..
 • Khớp cắn chuẩn tránh nguy cơ biến chứng khi niềng răng hay bọc răng sứ thẩm mỹ.
Một số lợi ích của khớp cắn đạt đúng tỷ lệ vàng mà bạn nên biết
Một số lợi ích của khớp cắn đạt đúng tỷ lệ vàng mà bạn nên biết

4. Sự quan trọng của khớp cắn chuẩn trong cấy ghép Implant

Sự thành công lâu dài của quá trình trồng răng Implant không chỉ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, thiết bị tiên tiến mà còn phụ thuộc vào khớp cắn, lực nhai và lực va chạm.

Giúp Implant có đủ khả năng chịu lực sang chấn

Khớp cắn đúng tiêu chuẩn vàng tạo ra sự tương thích, tương quan giữa 2 hàm, giúp chuyển động nhai thuận tiện, thoải mái. Khi đó lực sang chấn (lực nhai bình thường và lực va chạm) truyền lực cắn theo chiều ngang lên các răng Implant, có đầy đủ khả năng chịu lực theo dạng này.

Implant sẽ có đủ khả năng chịu lực sang chấn
Implant sẽ có đủ khả năng chịu lực sang chấn

Khớp cắn bị lệch có nguy cơ tác động không tốt đến Implant

Khớp cắn lệch sẽ xuất hiện tình trạng kênh cộm xuất hiện. Một số răng lệch tác động vào nơi trồng răng Implant. Từ đó, khi lực cắn va chạm bất ngờ và mạnh gây phá hủy các thành phần phục hình của Implant như mão sứ, vít nối,…cũng như xương ổ răng nâng đỡ xung quanh. Các răng tiếp xúc đồng thời với khớp cắn chuẩn sẽ giúp làm giảm tác động mạnh hay lực va chạm mạnh đột ngột vào Implant 

Khi trồng răng Implant, bác sĩ sẽ tính đến lực nhai của khách hàng. Nhằm lưu ý đến vị trí và sự di chuyển của răng đối diện. Việc lựa chọn khớp cắn sẽ dựa theo: 

 • Độ tuổi 
 • Tình trạng xương ổ răng 
 • Chất lượng niêm mạc 
 • Vị trí và hướng cấy ghép 

Bên cạnh đó, cần xem xét đến các yếu tố sau:

 • Thẩm mỹ 
 • Nhận thức răng miệng 
 • Thói quen vệ sinh răng miệng 
Khớp cắn lệch có nguy cơ tác động xấu đến Implant
Khớp cắn lệch có nguy cơ tác động xấu đến Implant

Tìm hiểu thêm: Khớp cắn hở là gì? Điều trị khớp cắn hở như thế nào?

Như vậy là Nha Khoa Flora đã thành công chia sẻ cho bạn các thông tin về khớp cắn chuẩn. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức về sức khỏe răng miệng.

.
.
.
.