Tình trạng khi ngủ bị nghiến răng thì niềng răng có hiệu quả không

Hiệu quả niềng răng có bị ảnh hưởng bởi thói quen nghiến răng hay không sẽ được giải đáp ngay ở bài viết này. Đồng thời những thông tin về nghiến răng và những tác động do nghiến răng gây ra cũng được đề cập đến.

1. Nghiến răng khi ngủ là bệnh lý hay bẩm sinh

Bệnh nghiến răng có thuật ngữ khoa học là Bruxism. Được mô tả là hành động cắn chặt và nghiến mạnh hai hàm răng với nhau. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nghiến răng sẽ gây tổn hại đến men răng, tăng nguy cơ gây ra bệnh về răng miệng hoặc dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn.

Nghiến răng có thể gây ảnh hưởng hiệu quả niềng răng
Nghiến răng có thể gây ảnh hưởng hiệu quả niềng răng

Nghiến răng khi ngủ là một tật khá phổ biến đối với cả người lớn và trẻ em. Đây không phải là bẩm sinh mà là bệnh lý. Nguyên nhân gây nghiến răng có thể kể đến như:

  • Di truyền từ gia đình. Nếu bố mẹ hoặc ông bà đã từng mắc phải chứng bệnh này thì nguy cơ bạn cũng mắc phải cao hơn.
  • Do áp lực hoặc stress. Các trạng thái tâm lý như: lo lắng, hồi hộp thái quá, thần kinh căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc và trong cuộc sống cũng là nguyên nhân hình thành nên tật nghiến răng.
  • Gặp phải một số vấn đề trong giấc ngủ như: gặp ác mộng, thiếu không gian ngủ,…
  • Do sự sai lệch khớp cắn hoặc mất răng, răng mọc lệch lạc gây ra bệnh nghiến răng.
  • Bệnh nhân đang mắc một số bệnh lý nha khoa dẫn đến hiện tượng nghiến răng khi ngủ như: viêm nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm,…

Nghiến răng là bệnh nên bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng những thói quen tốt trong cuộc sống.

Xem thêm về: Dịch vụ niềng răng trong suốt

2. Nghiến răng khi ngủ có ảnh hưởng gì tới đời sống?

Nghiến răng là một “bệnh” nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống. Những ảnh hưởng của nghiến răng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống như:

Nghiến răng khi ngủ dễ gây mòn men răng
Nghiến răng khi ngủ dễ gây mòn men răng
  • Nếu bạn đã có gia đình hoặc ngủ chung với bạn bè nhưng bị nghiến răng sẽ gây ảnh hưởng đến những người ngủ cùng.
  • Nghiến răng khiến răng bị mất hết lớp men khiến răng ố vàng. Không những vậy còn gây ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng răng. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như gãy răng sư, ảnh hưởng hiệu quả niềng răng.
  • Dễ gây ra các bệnh lý nha khoa như sâu răng, răng suy yếu.
  • Bệnh nghiến răng nếu kéo dài không được sửa đổi dế gây mòn men răng. Răng bị mòn làm giảm kích thước tầng dưới mặt, do đó trông bạn sẽ già hơn rất nhiều.
  • Nghiến răng khiến các cơ hàm hoạt động quá mức dễ gây phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng. Rối loạn khớp thái dương – hàm với các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng, nhai hay nói chuyện khó, mỏi hàm, có tiếng kêu lạ,…

Xem thêm về: Lưu ý về niềng răng Invisalign

3. Khi ngủ bị nghiến răng thì niềng răng bị tác động gì? Niềng răng có hiệu quả không?

Hiệu quả niềng răng giúp răng hàm được điều chỉnh về đúng vị trí giúp răng đẹp, đều đạt thẩm mỹ cao nhất. Hiện nay đây là phương pháp nha khoa thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn. Vậy với những bạn bị nghiến răng thì có ảnh hưởng gì đến hiệu quả niềng răng không?

Niềng răng trong suốt hiệu quả với trường hợp nghiến răng
Niềng răng trong suốt hiệu quả với trường hợp nghiến răng

Câu trả lời là có nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài. Vì mắc cài thông qua sự kết nối giữa dây cung, mắc cài kéo răng về đúng vị trí. Nếu nghiến răng liên tục dễ gây lệch răng, ảnh hưởng hiệu quả niềng hoặc gây mất thêm nhiều thời gian để điều trị.

Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn niềng răng khay trong suốt là cách niềng răng hiệu quả có thể là giải pháp với những người có bệnh nghiến răng. Niềng răng trong suốt Invisalign với khay trong ôm sát răng thật đồng thời khay được thay từ 10 đến 14 ngày. Đây là khoảng thời gian vừa đủ cho độ bền của khay niềng chưa hoàn toàn nứt vỡ đến mức độ không thể sử dụng được. Khay niềng còn đóng vai trò bảo vệ men răng. Do đó niềng răng trong suốt vừa giúp thẩm mỹ răng vừa bảo vệ men răng tốt mà không ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

Xem thêm về: Niềng răng trong suốt có hiệu quả đối với những ca khó

4. Kết luận

“Sau khi hoàn tất liệu trình niềng răng trong suốt và chuyển sang giai đoạn sử dụng khay duy trì, bạn cần lưu ý rằng khay duy trì có độ bền kém hơn so với khay niềng răng trong suốt. Bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng kết hợp với khay bảo vệ chuyên biệt cho bệnh nghiến răng.”

Liên hệ nha khoa Flora qua Fanpage Nha khoa Flora để cập nhật những tin tức khuyến mãi mới nhất. Mức giá ưu đãi, hiệu quả niềng răng không bị ảnh hưởng bởi nghiến răng chỉ có tại Flora với khay niềng Invisalign.

.
.
.
.