Trồng răng giả có niềng được không?

Đeo niềng cho răng giả hay trồng răng giả có niềng được không là thắc mắc của nhiều bạn đang trồng răng giả có nhu cầu niềng răng. Để giải đáp thắc mắc, ở bài viết này nha khoa Flora sẽ tư vấn cho bạn cụ thể có thể niềng răng cho răng giả hay không?

1. Trồng răng giả là gì?

Trồng răng giả là phương pháp khôi phục lại răng bị mất do các nguyên nhân như tuổi tác, tai nạn hoặc các bệnh lý nha khoa phải nhổ răng. Có rất nhiều phương pháp trồng răng giả có thể kể đến như: bọc răng sứ, cầu răng sứ, trồng răng Implant. Trong đó, trồng răng Implant là phương pháp trồng răng hiện đại nhất.

Đeo niềng cho răng giả không được áp dụng cho cầu răng sứ
Đeo niềng cho răng giả không được áp dụng cho cầu răng sứ

Răng Implant với cấu trúc 3 phần: mão sứ, khớp nối Abutment và trụ Implant thay thế toàn diện răng bị mất. Bằng kỹ thuật nha khoa hiện đại, trụ được đặt trực tiếp vào xương hàm thay thế chân răng thật nên đảm bảo cứng chắc và khỏe mạnh như răng thật. Không chỉ vậy phương pháp trồng răng giả bằng Implant còn khắc phục được tình trạng tiêu xương mà các phương pháp làm răng giả khác không có.

Trồng răng Implant phục hồi thẩm mỹ, ăn nhai tự nhiên và cứng chắc. Vậy với những người đang trồng răng giả Implant có được niềng răng như răng thật hay không?

2. Trồng răng giả xong có niềng được không?

Trồng răng giả vẫn có thể niềng răng được. Tuy nhiên việc niềng răng còn phụ thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể, cần thăm khám kỹ lưỡng mới có thể khẳng định được.

Theo các bác sĩ chuyên gia thì có những trường hợp không được đeo niềng cho răng giả như:

  • Bọc răng sứ cả hàm, nguyên nhân là vì khi bọc răng sứ nhiều răng các bác sĩ đã sắp xếp và cố định đều răng nên bạn không cần phải đi niềng.
  • Làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Nguyên nhân là vì trước khi điều trị các bác sĩ đã căn chỉnh và sắp xếp răng cố định chắc chắn vào trong xương hàm nên không thể tháo rời hay dịch chuyển. Nếu niềng răng sẽ phá hủy sự ổn định của cầu răng hoặc răng Implant.
Bọc răng sứ 1 chiếc đơn lẻ có thể niềng răng
Bọc răng sứ 1 chiếc đơn lẻ có thể niềng răng

Đối với trường hợp trồng răng giả được niềng răng là trường hợp bọc răng sứ đơn lẻ bằng cách dịch chuyển răng sứ và cùi răng về đúng vị trí ban đầu của nó. Tuy nhiên để có thể niềng răng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.

Xem thêm về: Bạn cần niềng răng Invisalign bao nhiêu giờ một ngày?

3. Phương pháp niềng răng hiệu quả khi đã trồng răng giả

Khi trồng răng giả đeo niềng bạn nên lựa chọn phương pháp niềng răng Invisalign. Vì đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất với vật liệu Smartrack dẻo mềm, ôm trọn và dịch chuyển răng nên rất hạn chế ảnh hưởng đến răng đang bọc. 

Phương pháp niềng răng Invisalign hiện đại hơn răng mắc cài vì niềng răng mắc cài phải gắn niềng răng và mắc cài nếu không cẩn trọng trong thao tác rất dễ dẫn đến tình trạng vỡ mão răng. Không chỉ vậy niềng răng mắc cài khó vệ sinh, khi răng giả không được làm sạch rất dễ gây hôi miệng hoặc viêm nướu.

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng phù hợp để niềng răng giả
Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng phù hợp để niềng răng giả

Vậy có những lưu ý nào về cách chăm sóc khi răng giả niềng răng?

Xem thêm về: Niềng răng trong suốt có mấy giai đoạn

4. Những lưu ý khi trồng răng xong niềng

Để đeo niềng cho răng giả hiệu quả bạn nên có chế độ chăm sóc tốt:

  • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ bao gồm chế độ ăn uống, chế độ chăm sóc răng miệng. Cụ thể, khi niềng răng, bạn nên sử dụng các thức ăn mềm tránh ảnh hưởng kết quả niềng như cháo, súp, sữa, đồ hầm hoặc luộc.
  • Loại bỏ các thói quen xấu, ảnh hưởng đến răng miệng sau khi niềng răng như đẩy lưỡi, dùng răng để cắn vật cứng, dai…
  • Tái khám sớm nếu phát hiện răng giả có dấu hiệu vỡ
  • Vệ sinh răng miệng đều đặn 2- 3 lần/ ngày, kết hợp thêm với nước súc miệng, chỉ nha khoa để đảm bảo kết quả niềng.

Tại nha khoa Flora đang có chương trình thăm khám và tư vấn miễn phí. Khi đặt hẹn bạn sẽ được thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ chính – Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh. Với nhiều năm kinh nghiệm bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể trường hợp của bạn có phù hợp để niềng răng giả. Và đừng quên nha khoa Flora luôn có những khuyến mãi mới nhất được cập nhật tại Fanpage: Nha khoa Flora.

Xem thêm về: Niềng răng trong suốt có hiệu quả đối với những ca khó?

.
.
.
.