Khớp cắn hở là gì? Điều trị khớp cắn hở như thế nào?

Niềng răng khớp cắn hở là phương pháp điều chỉnh khớp cắn hiệu quả. Đảm bảo thẩm mỹ răng cũng như hoạt động ăn nhai. Ở bài viết này nha khoa Flora sẽ giới thiệu đến các bạn nguyên nhân gây khớp cắn hở và quá trình điều trị khớp cắn hở.

1. Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở là một dạng sai lệch khớp cắn. Không như khớp cắn chuẩn khớp cắn hở có biểu hiện là những nhóm răng cửa bị hở, nhìn thấy được lưỡi cả ngay khi khép miệng ở trạng thái nghỉ. Nguyên nhân là vì hai hàm răng trên dưới không thể chạm nhau ở nhóm răng cửa.

Niềng răng khớp cắn hở
Niềng răng khớp cắn hở

Bạn có thể nhận biết các tình trạng khớp cắn hở như:

  • Nhóm răng trước của 2 hàm không chạm vào nhau
  • Cung răng hàm trên có dạng chữ V
  • Các nhóm răng hàm ở phía trong của hai hàm vẫn tiếp xúc với nhau ở mặt nhai như khớp cắn bình thường.
  • Tương quan giữa trán – mũi – cằm vẫn bình thường, nằm trên cùng một đường thẳng và không bị gấp khúc.

Xem thêm về: Niềng răng trong suốt có hiệu quả đối với những ca khó?

2. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng khớp cắn hở?

Khớp cắn hở được gây ra bởi các nguyên nhân như:

  • Di truyền theo gia đình. Nếu trong gia đình bạn có ông bà hoặc cha mẹ bị khớp cắn hở thì có khả năng bạn cũng dễ gặp tình trạng này. Đây là nguyên nhân khó khắc phục, do đó khi xương hàm đã phát triển ổn định bạn nên thăm khám nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.
Khớp cắn hở có thể do di truyền hoặc thói quen xấu có thể điều trị bằng niềng răng khớp cắn hở hoặc bọc sứ
Khớp cắn hở có thể do di truyền hoặc thói quen xấu có thể điều trị bằng niềng răng khớp cắn hở hoặc bọc sứ
  • Khớp cắn hở xuất hiện bởi các thói quen xấu như mút tay, cắn bút, đẩy lưỡi, ngậm ti giả lúc còn nhỏ. Đây là nguyên nhân do những thói quen xấu nên có thể thay đổi được. Để cải thiện những thói quen xấu này, bạn chỉ cần thường xuyên sửa đổi cho bé và xây dựng những thói quen lành mạnh, tốt cho răng miệng.

3. Điều trị khớp cắn hở như thế nào?

Để điều trị khớp cắn hở cần phụ thuộc lớn vào từng giai đoạn phát triển. Ở mỗi giai đoạn phát triển bác sĩ sẽ đưa ra các định hướng điều trị phù hợp.

3.1 Giai đoạn phát triển của khớp cắn

Ở những giai đoạn đầu xuất hiện khớp cắn hở bác sĩ sẽ phân tích nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Nếu như khớp cắn hở do các tật xấu như đẩy lưỡi, mút tay bác sĩ sẽ giúp trẻ dừng lại những thói quen này bằng các khí cụ chuyên dụng, ví dụ như máng nhựa duy trì. Nếu như nguyên nhân chính là do xương của hàm trên bị hẹp hoặc lõm thì bệnh nhân có thể được đeo hàm nới rộng cung hàm để đưa được cung hàm ra đồng thời có thể đóng khít được cắn hở.

Xem thêm về: Thế nào là khớp cắn chuẩn? Làm thế nào để có khớp cắn chuẩn?

3.2 Giai đoạn ngừng phát triển của khớp

3.2.1 Phương pháp niềng răng

Niềng răng khớp cắn hở giúp điều trị, đưa răng về đúng khớp cắn chuẩn. Tùy thuộc vào tình trạng răng, tình hình tài chính bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn niềng răng khớp cắn hở mắc cài hoặc niềng răng trong suốt Invisalign.

Niềng răng khớp cắn hở bằng khay trong suốt Invisalign
Niềng răng khớp cắn hở bằng khay trong suốt Invisalign
  • Niềng răng mắc cài: Bác sĩ áp dụng các kỹ thuật chỉnh nha chuyên sâu với những dụng cụ điển hình như cung môi, dây thun, nẹp vít và minivis niềng răng,… để làm đúng răng cối, trồi răng cửa của 2 hàm và nới rộng cung răng cửa trên. Từ đó điều chỉnh lại khớp cắn về đúng vị trí.
  • Niềng răng khớp cắn hở Invisalign: Đây là phương pháp niềng thẩm mỹ hơn, ít đau nhức hơn, giúp dịch chuyển khớp cắn về đúng vị trí. Bên cạnh đó với niềng răng Invisalign bạn còn có thể biết được răng hàm và cơ mặt ra sao trước khi tiến hành quá trình điều trị qua phần mềm 3D Clin Check.

Xem thêm về: Tiêu xương ổ răng, lệch khớp cắn có nên niềng răng?

3.2.2 Làm răng sứ tạo hình

Ở một số trường hợp bị khớp cắn hở bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ. Đây là phương pháp thay đổi được diện mạo và cấu trúc của nhóm răng cửa, có thể điều trị khớp cắn hở nhanh chóng, mang lại tính thẩm mỹ cao, chỉ mất 2-3 ngày, ngắn hơn so với niềng răng khớp cắn hở.

Để thực hiện bọc răng bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định phải bọc bao nhiêu răng để đảm bảo kết quả điều trị đưa về khớp cắn chuẩn. Khi tiến hành bọc răng bác sĩ sẽ mài chỉnh bên ngoài của những chiếc răng, sau đó mới bọc lên một lớp mão sứ mới, cân đối và thẩm mỹ với những chiếc răng khác.

Điều trị khớp cắn bằng niềng răng khớp cắn hở hoặc bọc răng sứ tại nha khoa Flora đều được đảm bảo chất lượng. Với công nghệ hiện đại, máy móc nhập khẩu nha khoa Flora đảm bảo điều trị dứt điểm không tái phát tình trạng lệch khớp cắn. Và đừng quên những khuyến mãi mới nhất luôn được cập nhật tại Fanpage: Nha khoa Flora.

.
.
.
.