Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, không phải cứ nhổ là nguy hiểm. Đừng vì những lời đồn đoán thiếu căn cứ nhổ răng khôn hàm dưới dễ mắc bệnh thần kinh mà cam chịu nổi đau răng khôn hoành hành. Bài viết này sẽ giúp bạn xóa đi những hiểu biết sai lầm về nhổ răng khôn hàm dưới. Đọc ngày nào!

Nhổ răng khôn hàm dưới dễ hơn răng khôn hàm trên phải không?

Có rất nhiều ý kiến cho răng khôn hàm dưới khi nhổ sẽ dễ tiến hành hơn so với hàm trên. Lý do đó là hàm trên bị khuất, khó xác định chuẩn vị trí, bên cạnh đó răng khôn phía trên gần mắt hơn nên dễ tác động đến vùng mắt khiến ca nhổ khó thực hiện. Tuy nhiên không phải vậy các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra kết luận ngược lại. Tức là nhổ răng khôn hàm dưới phức tạp hơn răng khôn hàm trên.

Răng khôn hàm dưới và hàm trên qua ảnh chụp CT
Răng khôn hàm dưới và hàm trên qua ảnh chụp CT

Những lý do mà nhổ răng khôn hàm dưới nguy hiểm hơn đó là:

  • Mật độ răng hàm dưới cao làm cho răng khôn khi mọc có xu hướng mọc lệch xô đẩy các răng lân cận hoặc đẩy về phía má gây khó khăn cho quá trình tiếp cận.
  • Răng khôn hàm dưới với chân răng to, bao quanh các dây thần kinh và mạch máu. Nếu không được xử lý cẩn thận gây ảnh hưởng dây thần kinh rất nguy hiểm.
  • Răng khôn hàm dưới dễ biến dạng thành các hình thù kỳ quái, cong queo rất khó nhổ. Những trường hợp khó phải tách răng thành những mảng nhỏ mới có thể nhổ được. 
  • Răng khôn hàm trên thường có xu hướng mọc thẳng nên việc xử lý cũng khá đơn giản.

Xem thêm về Nhổ răng khôn hàm dưới – những điều nhất định phải biết

Khi nào nên nhổ răng khôn hàm dưới?

Đối với các trường hợp răng khôn hàm dưới bạn nên nhổ càng sớm càng tốt vì:

  • Răng khôn hàm dưới nằm sâu trong khoang miệng gây khó khăn cho việc vệ sinh sạch. Chính vì vệ sinh không sạch làm thức ăn, vi khuẩn tồn tại dễ gây viêm nhiễm, sâu răng, hôi miệng.
  • Răng khôn hàm dưới mọc lệch đẩy chân răng số 7, xô lệch hàm, tổn thương khoang miệng gây nguy cơ mất răng sớm.
  • Những trường hợp răng khôn hàm dưới mọc đè lên dây thần kinh hoặc mạch máu gây ra hiện tượng tê môi, mất vị giác để lâu rất nguy hiểm.
  • Răng khôn hàm dưới mọc làm ảnh hưởng đến cơ miệng gây khó khăn trong việc ăn nhai, nói chuyện.
  • Răng khôn hàm dưới không đau cũng có thể là nguyên nhân gây chứng áp xe,  nhiễm trùng, viêm màng tim.

Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Có nhiều người dù biết rằng nên nhổ răng khôn hàm dưới nhưng lại bị ảnh hưởng về những biến chứng sau khi nhổ răng khôn hàm dưới. Những lời đồn đoán như nhổ răng khôn có nguy cơ tử vong cao hoặc nhổ răng khôn dễ bị thần kinh. Nghe qua sợ thật đúng không? Vậy giờ giữ răng khôn cũng nguy hiểm mà nhổ đi cũng nguy hiểm thì phải làm sao?

Tuy nhiên những hậu quả nhổ răng khôn chỉ là những lời đồn đoán hoặc sử dụng nhổ theo phương pháp cũ. Ngày nay nhổ răng khôn hàm dưới không còn là tiểu phẫu phức tạp. Bên cạnh đó với sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại các nha sĩ sẽ loại bỏ răng khôn của bạn rất nhanh chóng và không nguy hiểm. Khi cảm thấy có dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới bạn nên đi đến các nha khoa uy tín thăm khám và nhổ sớm. 

Răng khôn hàm dưới mọc nằm ngang đâm vào răng số 7
Răng khôn hàm dưới mọc nằm ngang đâm vào răng số 7

Sau đây mình sẽ chia sẻ các tips để bạn có thể an toàn nhổ răng khôn hàm dưới mà không lo lắng các biến chứng.

Nên làm gì trước khi nhổ răng khôn hàm dưới?

Trước khi đến nha khoa

Trước khi đến một nha khoa nào thăm khám bạn nên tìm hiểu rõ về bác sĩ chính tiến hành nhổ, quy trình nhổ cũng như những phản hồi từ khách hàng trước đó. Địa chỉ nha uy tín, bác sĩ tay nghề cao sẽ không hoặc hạn chế tối đa các biến chứng sau khi nhổ.

Khi đến nha khoa

Khi đến nha khoa bạn sẽ được thăm khám tổng quát để đảm bảo cơ thể đủ điều kiện sức khỏe mới có thể tiến hành nhổ. Những trường hợp không nên nhổ răng khôn như người có các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, người vừa khỏi bệnh, phụ nữ đang mang thai hoặc bệnh nhân đang điều trị tia X vùng mặt.

Khi đủ điều kiện nhổ bạn sẽ được chụp CT để biết rõ tình trạng răng đang mọc như thế nào và căn cứ vào đó bác sĩ tiến hành cũng sẽ định hướng được phương pháp nhổ phù hợp nhất, ít tác động nhất không gây ra các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Bên cạnh đó trước khi nhổ răng khôn bạn nên ăn no vì sau khi nhổ bạn sẽ không được ăn gì trong vòng 2 giờ sau khi nhổ, tránh cơ thể đói, suy nhược.

Xem thêm về Nhổ răng khôn ở đâu uy tín an toàn tại TPHCM

Nên làm gì sau khi nhổ răng khôn hàm dưới?

Thuốc tê hết sau khi nhổ răng khôn khiến bạn cảm giác đau và sưng vùng má phía nhổ. Đừng lo lắng đây chỉ là biểu hiện bình thường của cơ thể, do khi nhổ răng khôn đã tác động đến mô mềm và xương hàm nên gây ra tình trạng đó. Với chế độ chăm sóc hợp lý thì chỉ sau 3 ngày bạn đã có thể ăn uống và bình thường. Bạn có thể áp dụng theo các phương pháp sau để giảm đau và sưng nhanh chóng và hạn chế các biến chứng sau khi nhổ răng khôn.

Các biện pháp

  • Ăn các thực phẩm lỏng và mềm như cháo súp
  • Ăn các thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, thịt nhưng đảm bảo được chế biến mềm, dễ nuốt
  • Ăn các thực phẩm giàu vitamin và canxi như hải sản, rau củ sẫm màu, trái cây nhưng đảm bảo được chế biến mềm, dễ nuốt
  • Nên nghỉ ngơi sau khi nhổ răng khôn để đảm bảo không làm vết thương bị động
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách 
  • Không hút thuốc lá, uống rượu bia
Sau khi nhổ răng khôn hàm dưới nên bổ sung vitamin từ các loại nước ép trái cây
Sau khi nhổ răng khôn hàm dưới nên bổ sung vitamin từ các loại nước ép trái cây

Đừng bao giờ lo lắng nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không vì nếu bạn lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi thì chắc chắn sẽ không phải lo nguy hiểm hay biến chứng. Nha khoa Flora với phòng khám hiện đại, có sẵn máy CT Cone Beam, bác sĩ Nguyễn Đắc Minh giỏi nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn loại bỏ răng khôn ra ngoài an toàn nhất, đảm bảo không biến chứng sau khi nhổ. Muốn nhổ răng khôn an toàn đặt hẹn ngay với nha khoa Flora tại Fanpage: Nha khoa Flora hoặc tại đây.

.
.
.
.