Răng cấm là gì? Bị mất răng cấm có trồng lại được không?

Răng cấm được xem là một trong các răng có vai trò quan trọng, đảm bảo chức năng ăn nhai và nghiền thức ăn trong bộ răng hàm. Tuy nhiên, vì một số bệnh lý răng miệng như viêm nha chu và sâu răng đã dẫn đến tình trạng mất răng cấm. Vậy có phương pháp nào khôi phục lại răng cấm hiệu quả hay không?

Răng cấm là gì? Chức năng của răng cấm

Răng cấm hay còn được gọi là răng hàm số 6 và số 7, được xem là răng cối lớn thứ 2 trong bộ răng hàm của con người. Trong bộ răng đầy đủ của con người, chúng ta có khoảng 12 chiếc răng cấm bao gồm cả 4 chiếc răng khôn trong cùng. Răng cấm được xem là những chiếc răng to nhất và khỏe nhất, đảm nhận vị trí quan trọng trong bộ răng.

răng cấm
Răng cấm là răng hàm số 6 và số 7, có vai trò quan trọng trong bộ ăn nhai

Răng hàm số 6 và số 7 với diện tích bề mặt lớn sẽ đảm nhận vai trò nghiền nát thức ăn được lưỡi đẩy vào. Khi đó, răng cấm của cả 2 hàm sẽ hợp nhất lại với nhau để nghiền thật nhỏ thức ăn để bạn có thể nuốt được. Răng khôn cũng đuộc gọi là răng hàm hay răng cối lớn thứ 3, mọc ngay sau răng cấm 6 và 7. 

Các nguyên nhân gây mất răng cấm. Hậu quả của việc mất răng

Các nguyên nhân gây mất răng cấm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất răng cấm, phổ biến nhất là:

 • Viêm nướu hoặc viêm nha chu nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến mô nâng đỡ
 • Sâu răng bị chết hoặc hoại tử tủy phải nhổ bỏ vĩnh viễn
 • Mất răng do các tai nạn ngoài ý muốn
 • Mất răng do các khối u xương hàm
 • Mất răng do thuốc lá, rượu bia,…
 • Mất răng do mắc các bệnh nền như tiểu đường

Các tác hại của việc mất răng

Do giữ vai trò rất quan trọng trong chức năng ăn nhai và vì thế nếu như không khôi phục lại răng mất kịp thời và hiệu quả, các tác hại của nó có thể kể đến như:

 • Mất răng gây tiêu xương hàm

Mất răng đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ tiêu xương hàm do mất đi lực nhai ở vị trí răng mất. Lâu ngày xương hàm khi không còn lực nhai sẽ mất đi tác động cơ học thông thường và sẽ dần khiến nướu bị teo, gây tiêu xương hàm.

răng cấm
Mất răng có thể gia tăng nguy cơ tiêu xương hàm
 • Ảnh hưởng răng liền kề

Khi mất răng hiện thời thì hậu quả của nó không chỉ hiện hữu ở chính răng mất mà còn gây ảnh hưởng đến các răng liền kề. Khi đó, răng liền kề răng mất sẽ có xu hướng xô vào lỗ hỏng mất răng hoặc răng hàm trên sẽ trồi xuống răng mất đối diện.

 • Gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Răng cấm đảm nhận vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và vì thế, mất răng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống. Khi đó, khả năng nhai bị hạn chế, khả năng tiêu hóa, dạ dày và ruột cũng sẽ bị ảnh hưởng.

 • Mất răng gây lão hóa sớm

Xương hàm có vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cấu trúc gương mặt và vì thế, tiêu xương hàm dễ khiến bạn bị già hóa. Việc mất răng lâu dài nếu không có phương pháp điều trị thích hợp thì sẽ gây tiêu xương hàm, từ đó sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa cho gương mặt.

 • Các bệnh lý răng miệng

Mất răng nếu không điều trị kịp thời và hiệu quả thì có thể dẫn đến vô số các bệnh lý răng miệng khác nhau. Việc mất răng tạo ra các lỗ hỏng gây khó khăn trong việc vệ sinh nên đã tạo điều kiện cho vi khuẩn và mảng bám phát triển với các bệnh lý như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy,…

răng cấm
Mất răng cũng có thể dẫn đến các bệnh lý răng miệng

Xem thêm về Top 7 nguyên nhân gây hôi miệng cần lưu ý

Các phương pháp khôi phục răng cấm 

Do đó, việc mất răng nên được chú trọng để giảm thiểu các tác hại khôn lường do mất răng gây ra. Vì vậy, các phương pháp khôi phục răng mất phổ biến nhất nên được lưu ý là:

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là một trong những phương pháp thay răng mất lâu đời nhất được chế tạo từ titan, sắt hoặc nhựa. Đây là một trong các phương pháp có giá thành rẻ, thời gian hoàn thành nhanh chóng nhưng tồn tại khá nhiều nhược điểm. Hàm giả tháo lắp có thể khiến bạn tiêu xương hàm, khả năng ăn nhai hạn chế và tuổi thọ sử dụng thấp là một trong các yếu điểm lớn nhất của nó.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ cũng được xem là một phương pháp phổ biến để phục hình răng mất. Các bác sĩ sẽ tiến hành mài răng kế cận răng mất để làm cầu, dùng xi măng nha khoa để liên kết các dãy cầu lại với nhau. Tuy nhiên, cầu răng sứ vẫn không thể tránh khỏi khuyết điểm tiêu xương hàm và phải thay mới sau vài năm sử dụng.

răng cấm
Cầu răng sứ là một trong các phương pháp khôi phục răng mất phổ biến

Trồng răng Implant

Đây được xem là phương pháp hiện đại nhất và được nhiều người tin dùng trong thời gian gần đây. Trồng răng Implant là hình thức lắp trụ từ titan vào trong xương hàm, có tác dụng nâng đỡ một hoặc nhiều răng mất. Dù thời gian hoàn thành lâu hơn so với 2 phương pháp trên và giá thành tương đối cao, trồng răng Implant có khả năng khắc phục các nhược điểm như tiêu xương hàm và có thể sử dụng trọn đời.

Xem thêm vềTrồng răng Implant là gì? Có an toàn hay không?

Răng cấm cũng như những răng hàm khác khi mất đi đều có thể tiến hành trồng lại được. Nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả lâu dài bạn nên tiến hành trồng răng Implant tại nha khoa Flora. Hiện nay nha khoa Flora đang áp dụng công nghệ Implant 3D Sophis chuẩn Thụy Sĩ, hệ thống trụ nhập khẩu từ Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Mỹ,… Tất cả đảm bảo bạn được cấy ghép Implant an toàn, không xuất hiện tình trạng đào thải trụ và thời gian phục hồi nhanh chóng. Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với Flora tại Fanpage: Nha khoa Flora nhé!

buttion_call datlich_button

.
.
.
.