Trồng Răng Implant Là Gì? 10 Điều Cần Biết Trước Khi Thực Hiện

Tư vấn chuyên môn bài viết: BÁC SĨ NGUYỄN ĐẮC MINH

Giám đốc chuyên môn Hệ thống Nha khoa Flora

Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

✍ ĐẶT LỊCH HẸN  XEM HỒ SƠ

Implant là gì? Trồng răng implant là gì? Cấy ghép implant là gì? Ưu điểm ra sao? gắn implant có đau không?,… Tất cả những thắc mắc liên quan và điều cần biết về phương pháp cấy ghép implant, Nha khoa Flora sẽ giải đáp chi tiết qua bài viết này!

1. Trồng răng Implant là gì?

Theo Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh, implant là 1 chân răng giả có hình dáng như 1 chiếc vít nhỏ, kích cỡ tương tự chân răng thật. Trồng răng implant là phương pháp cấy trụ implant vào xương hàm để thay thế cho chân răng thật đã mất; sau đó gắn mão sứ lên trên để tạo thành 1 chiếc răng hoàn chỉnh, với kích thước, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tự nhiên như răng thật.

Trồng Răng Implant Là Gì? 10 Điều Cần Biết Trước Khi Thực Hiện - ảnh 1
Trồng răng implant (cấy ghép implant) là phương pháp trồng răng giả hiệu quả cao nhất hiện nay.

2. Cấu tạo của răng Implant như thế nào?

Biết được cấu tạo của răng implant sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về implant là gì, trồng răng implant là gì. Răng implant có cấu tạo bao gồm 3 phần là: Trụ implant, Abutment và mão răng sứ.

Trồng Răng Implant Là Gì? 10 Điều Cần Biết Trước Khi Thực Hiện - ảnh 2
Cấu tạo của răng implant bao gồm 3 phần: Trụ implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ.

– Trụ Implant: Đây là vật liệu nha khoa có dạng hình trụ thuôn dần, được làm từ Titanium (được kiểm nghiệm an toàn, lành tính với cơ thể); đóng vai trò thay thế cho chân răng bị mất và nâng đỡ mão sứ/cầu răng sứ ở phía trên. Hiện có nhiều loại trụ Implant với xuất xứ, thương hiệu và giá thành khác nhau. 

– Abutment: Đây là vật liệu nha khoa có hình trụ dạng nghiêng hoặc thẳng; có nhiệm vụ kết nối giữa trụ Implant và mão răng với nhau, có tuổi thọ lâu dài như trụ Implant.

– Mão răng: Đây là phần được đặt trên Implant thông qua khớp nối Abutment; được chế tác từ chất liệu hợp kim hoặc sứ nguyên chất, có hình dáng và màu sắc tương tự như răng thật nhưng rỗng ruột bên trong.

Đọc thêm: Trồng răng implant bao lâu thì ăn được?

3. Ưu, nhược điểm của trồng răng implant

Sau khi tìm hiểu xong trồng răng implant là gì hay cấy ghép implant là gì, chắc hẳn có nhiều bạn cũng quan tâm đến những ưu; nhược điểm của trồng răng implant.

3.1 Ưu điểm trồng răng implant

Sở dĩ cấy trụ implant được nhiều người lựa chọn trong những năm qua là bởi vì kỹ thuật này sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, bao gồm:

3.1.1 Gắn implant là gì? Giúp phục hình răng mất một cách toàn diện

Cấy ghép implant giúp phục hình răng đã mất một cách toàn diện từ chân răng tới thân răng (mặt nhai). Răng implant là gì, chúng đóng vai trò như một chiếc răng thật, đảm bảo tốt về chức năng ăn nhai và yếu tố thẩm mỹ nụ cười. Hiện tại chưa có phương pháp nào khác có thể làm được điều này; các phương pháp trồng răng giả trước đây chủ yếu chỉ có thể phục hình mặt nhai mà thôi.

3.1.2 Cắm implant là gì? Giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tụt lợi

Sau một thời gian bị mất răng thì bệnh nhân sẽ đối diện với biến chứng tiêu xương hàm. Nếu không được ngăn chặn sớm sẽ khiến gương mặt bị lão hóa nhanh hơn, da trở nên nhăn nheo, chảy xệ, má hóp,… Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể an tâm bởi vì trồng răng implant sẽ giúp phòng tránh được quá trình tiêu xương này. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất của răng implant mà các kỹ thuật trồng răng giả khác không có được.

Trồng Răng Implant Là Gì? 10 Điều Cần Biết Trước Khi Thực Hiện - ảnh 3
Trồng răng implant là giải pháp duy nhất giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tụt lợi sau khi mất răng.

3.1.3 Implant là gì? – Không xâm lấn đến các răng xung quanh

Khác với kỹ thuật trồng răng sứ cần phải mài bớt 2 răng bên cạnh để làm trụ cầu (dễ khiến răng nhạy cảm, ê buốt,…); thì phương pháp trồng răng implant không cần thực hiện điều này, răng implant tồn tại độc lập; mọi thao tác chỉ thực hiện trên răng bị mất, nên giúp bảo tồn các răng thật xung quanh tối đa. 

3.1.4 Cấy implant bền chắc, ăn nhai như răng thật, tuổi thọ cao

Hầu như ai khi trồng răng giả cũng đều mong muốn ăn nhai tốt, thoải mái, có độ bền chắc và tuổi thọ cao. Do khôi phục được cả chân răng và thân răng (cùng với vật liệu chế tác trụ implant và răng sứ đã được kiểm định khắt khe về độ bền chắc; nên trồng răng implant đảm bảo chức năng ăn nhai và tuổi thọ bền lâu giống như răng thật (có thể đến trọn đời).

Đọc thêm: Địa chỉ trồng răng implant Quận 3

3.2 Nhược điểm trồng răng implant

Mặc dù sở hữu vô số ưu điểm vượt trội bên trên, thế nhưng gắn implant vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

3.2.1 Không thích hợp cho trẻ em dưới 16 tuổi

Theo Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh, bệnh nhân mất răng dưới 16 tuổi không nên trồng răng implant; bởi vì lúc này xương hàm của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Do đó có thể bị vùi implant, mật độ xương vẫn còn thấp vì thế nếu cắm implant sẽ chưa đủ độ vững chắc.

3.2.2 Chi phí trồng răng implant tương đối cao

Nếu so với kỹ thuật hàm giả tháo lắp và bắc cầu răng sứ thì cấy ghép răng implant có chi phí cao hơn. Do đó có thể sẽ không phù hợp với những người có mức thu nhập thấp.

3.2.3 Không phù hợp với tất cả mọi người

Thực tế không phải tất cả đối tượng nào cũng có thể trồng răng implant nha khoa an toàn, hiệu quả. Trong đó bao gồm điều kiện về sức khỏe, xương hàm và cả sự hợp tác của bệnh nhân với bác sĩ trong quá trình điều trị.

Đọc thêm: Trồng răng implant có vĩnh viễn không?

4. Các trường hợp nên trồng răng implant

Về cơ bản thì làm implant là giải pháp có thể thực hiện ở bất kỳ vị trí mất răng trên cung hàm; bao gồm mất một răng, vài răng hoặc toàn hàm (nguyên hàm). Dưới đây là các trường hợp có thể áp dụng cấy ghép implant để khôi phục ăn nhai và thẩm mỹ:

– Người bị mất một răng bẩm sinh nên trồng răng implant

– Răng bị hỏng, sâu nặng không thể điều trị phục hồi và cần nhổ bỏ

– Hàm răng của bệnh nhân có một hoặc nhiều răng bị khuyết thiếu

– Răng hàm trên quá yếu không đủ sức để nâng đỡ cho cầu răng sứ

– Cả hàm răng cũ bị mất chức năng cần phục hình lại hàm răng mới

– Bệnh nhân trước đây đã trồng răng giả nhưng đã bị hư hỏng

– Người bị mất răng toàn hàm do chấn thương, tuổi tác, viêm nha chu nặng.

Đọc thêm: Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant?

5. Trồng răng implant mất bao lâu?

Bên cạnh tìm hiểu trồng răng implant là gì hay cấy ghép implant là gì thì trồng răng implant mất bao lâu cũng được nhiều người quan tâm. Thực tế thì thời gian hoàn tất quá trình cấy implant còn tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ, tình trạng răng miệng; cơ địa mỗi người cũng như loại trụ implant mà bệnh nhân lựa chọn. Do đó, để biết chính xác nhất thời gian cấy ghép implant của mình, bạn cần phải chụp phim X-quang để kiểm tra và nhận định sơ bộ.

Trồng Răng Implant Là Gì? 10 Điều Cần Biết Trước Khi Thực Hiện - ảnh 4
Trồng răng implant mất bao lâu và thời gian lành thương còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau; trung bình thời gian cấy trụ chỉ mất khoảng 20 – 30 phút.

Trung bình 1 ca trồng răng implant sẽ mất khoảng từ 20  – 30 phút/trụ, tuy nhiên bệnh nhân cần đợi khoảng từ 6 – 14 tuần tiếp theo để trụ implant tích hợp chắc chắn, ổn định với xương hàm. Sau đó bác sĩ mới tiến hành gắn răng sứ lên trên để hoàn chỉnh chiếc răng. Trong thời gian đợi implant tích hợp bác sĩ sẽ gắn răng tạm lên trụ implant để bệnh sinh hoạt bình thường và không ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày.

5.1 Thời gian trồng răng implant chỉ mất 1 ngày

Trường hợp nếu bệnh nhân có xương hàm tốt, đủ mật độ xương; còn chắc khỏe và ổ chân răng có đủ chiều sâu, vị trí răng không chịu lực nhai nhiều; đồng thời chọn loại trụ implant chất lượng cao thì có thể trồng răng implant tức thì, chỉ khoảng 1 ngày là hoàn tất.

5.2 Thời gian cấy ghép implant mất từ 7-10 ngày

Đối với các bệnh nhân có xương hàm dày tốt và đủ kích thước chiều sâu. Tuy nhiên, răng bị mất nằm ở vị trí khó thực hiện cấy ghép hoặc chịu lực nhai nhiều như răng cửa hàm trên, răng cửa hàm dưới; thì thời gian hoàn tất trồng răng implant sẽ ở mức trung bình (dao động từ 7 – 10 ngày).

5.3 Thời gian trồng răng implant mất từ 3 – 6 tháng

Áp dụng với các bệnh nhân bị mất răng lâu ngày dẫn tới tiêu xương nhiều, ổ răng bị hao hụt nghiêm trọng; đồng thời thể tích xương cũng không đủ để cấy ghép implant. Trường hợp này bác sĩ có thể sẽ cần nâng xoang và cấy ghép xương vào ổ chân răng; sau đó đợi vết thương lành thì mới có thể tiến hành trồng răng implant nên mất nhiều thời gian hơn (dao động từ 3 – 6 tháng).

Đọc thêm: Nên trồng răng sứ hay implant?

6. Trồng răng implant có đau không?

Khi đã biết được trồng implant là gì, cấy implant là gì thì nhiều bạn thắc mắc trồng răng implant có đau không? Thực tế thì quá trình cấy trụ implant diễn ra nhanh chóng (dao động từ 20 – 30 phút/trụ); hơn nữa trước khi thực hiện bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê nên không có cảm giác đau hay khó chịu nào cả.

Tuy nhiên, sau khi cấy trụ implant xong, thuốc tê hết tác dụng thì có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi ê nhói nhẹ. (tình trạng này sẽ giảm dần và hết ngay sau đó nên bạn đừng quá lo lắng nhé; và nếu so với nhổ răng thì trồng răng implant nhẹ nhàng hơn rất nhiều).

Ngoài ra, để đảm bảo quá trình trồng implant diễn ra suôn sẻ, nhẹ nhàng, không đau nhất có thể; thì bạn nên lựa chọn các phòng khám nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm. Cùng với đó là sự hỗ trợ đắc lực từ các thiết bị, công nghệ tiên tiến.

Đọc thêm: Trồng răng implant có niềng răng được không?

7. Trồng răng implant có nguy hiểm không?

Nhiều người sau khi hiểu rõ trồng răng implant là gì thì vẫn đang băn khoăn trồng răng implant có nguy hiểm không? Giải đáp thắc mắc này, Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh cho biết trồng implant không phải mài cùi răng như bắc cầu răng sứ; do đó hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến các răng lân cận hay nướu, tủy.

Trụ Implant sẽ đóng vai trò giống như một chân răng thật, là chỗ cố định chắc chắn cho mão sứ; giúp phục hồi khả năng ăn nhai và thẩm mỹ hoàn hảo. Bên cạnh đó các trụ implant được làm từ chất liệu Titan (titanium); chất liệu đã được kiểm định rất thân thiện và an toàn cho sức khỏe răng miệng lẫn cơ thể người, không gây kích ứng hay dị ứng với xương hàm.

Ngoài ra, tuổi thọ của răng implant có thể duy trì được cả đời nếu như bạn biết chăm sóc và vệ sinh đúng cách. Chính vì vậy trồng răng implant hoàn toàn không gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu thực hiện đúng kỹ thuật; mang lại cảm giác an tâm và tự tin, răng chắc khỏe và thẩm mỹ y như răng thật.

Về cơ bản trồng răng implant được giới chuyên gia bác sĩ đánh giá an toàn, lành tính và được tin chọn bởi hàng triệu bệnh nhân trên toàn cầu. Tuy nhiên, thực tế nếu quá trình cấy implant sai kỹ thuật, dùng trụ implant hàng dỏm, hàng nhái; hoặc bệnh nhân chăm sóc răng miệng kém thì có thể gây ra một số rủi ro, biến chứng như nhiễm trùng khu vực cấy implant, đau nhức và chảy máu kéo dài; viêm quanh trụ implant, thậm chí là đào thải trụ implant.

Đọc thêm: Trồng răng implant có bị hôi miệng không?

8. Các loại implant phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều sản phẩm trụ implant, mỗi loại đều có những ưu điểm và giá thành khác nhau. Trong đó có 3 loại trụ được đông đảo khách hàng lựa chọn tại Nha khoa Flora như sau:

8.1 Trụ implant Straumann (Thụy Sĩ)

Đây là dòng trụ nổi tiếng và cao cấp nhất ở thời điểm hiện tại, được sản xuất bởi tập đoàn Straumann Thụy Sĩ. Được thiết kế trên những công nghệ hiện đại bậc nhất nên chất lượng và thời gian tích hợp xương hàm tốt hơn nhiều so với các loại trụ implant thông thường.

Trụ implant Straumann được cấu tạo bằng chất liệu 100% Titanium cao cấp; có độ tinh khiết cao, an toàn tuyệt đối với cơ thể và thích hợp với môi trường khoang miệng nên giúp thúc đẩy quá trình tích hợp xương răng. Điểm ấn tượng nhất của sản phẩm này đó là rút ngắn thời gian trồng răng implant xuống chỉ còn 6 – 8 tuần.

Độ chịu lực của trụ vô cùng tốt nên sau khi thực hiện xong bệnh nhân có thể thoải mái ăn nhai thực phẩm yêu thích giống như răng thật; mà không cảm thấy khó chịu hay vướng víu gì.

8.2 Trụ Implantswiss (Thụy Sĩ)

Trụ Implantswiss là dòng trụ Implant Thụy Sĩ cao cấp đứng sau Implant Straumann. Các ưu điểm nổi bật của sản phẩm này đó là có độ chính xác cao giúp bảo vệ răng toàn diện; khả năng tương thích sinh học nhanh, rút ngắn thời gian lành thương tối đa; đặc biệt implantswiss hoàn toàn có thể sử dụng để phục hình tức thì an toàn, hiệu quả như mong đợi.

Hơn nữa, trụ Implantswiss sở hữu độ bền chắc cao nên bảo đảm trọn vẹn chức năng ăn nhai, cảm nhận thức ăn giống như răng thật. Trụ implantswiss có thể tồn tại đến trọn đời nếu bệnh nhân chăm sóc đúng cách.

8.3 Trụ implant Dentium (Hàn Quốc)

Nếu bạn muốn tìm chọn một dòng trụ implant vừa đảm bảo chất lượng tốt trong khi giá thành hợp lý, phải chăng; thì không thể bỏ qua trụ implant Dentium (Hàn Quốc).

Implant Dentium Hàn Quốc bao gồm 1 trụ Implant và khớp nối Abutment được liên kết với nhau và tạo thành cấu trúc có 10 vòng xoắn đặc biệt. Kết hợp với công nghệ xử lý bề mặt nhám phun cát giúp tăng độ chắc chắn của trụ.

Một số ưu điểm của implant Dentium Hàn Quốc có thể kể đến như dễ dàng tích hợp với xương hàm, độ bền chắc cao; chịu được lực nhai như răng thật, tuổi thọ sử dụng dài lâu (có thể đến trọn đời nếu bệnh nhân chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách).

Đọc thêm: Bảng giá dịch vụ trồng răng implant

9. Quy trình trồng răng implant như thế nào?

Hiểu rõ trồng răng implant là gìquy trình trồng răng implant sẽ giúp bệnh nhân chủ động và an tâm hơn khi điều trị. Dưới đây là các bước trồng răng implant cơ bản ở các nha khoa:

9.1 Bước 1: Thăm khám, chụp phim và tư vấn

Ở bước này bác sĩ sẽ khám và chụp phim để khảo sát tình trạng răng và xương hàm; từ đó lên kế hoạch điều trị phù hợp và tư vấn cụ thể cho bệnh nhân (bao gồm chi phí, thời gian dự kiến xong,…).

9.2 Bước 2: Cấy implant và lắp vít abutment

Sau khi bệnh nhân đồng ý trồng răng implant, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ; sau đó gây tê để giúp bệnh nhân thấy thoải mái, không đau trong quá trình cấy ghép.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ cấy ghép trụ implant vào xương hàm rồi lắp vít abutment và lấy mẫu răng để gửi đến phòng Labo chế tác răng sứ phù hợp. Trong thời gian chờ đợi trụ implant tích hợp ổn định với xương hàm; bác sĩ sẽ gắn răng tạm cho bệnh nhân để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

9.3 Bước 3: Gắn cố định răng sứ lên trụ implant

Khi trụ implant đã tích hợp vững chắc với xương hàm; bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân quay lại phòng khám để gắn răng sứ lên trụ implant và hoàn tất quá trình trồng răng implant. Quá trình gắn răng sứ rất nhanh chóng, hoàn toàn không gây ra bất kỳ cảm giác đau hay khó chịu cho bệnh nhân.

Sau khi hoàn tất quá trình cấy ghép implant, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc; vệ sinh răng miệng và ăn nhai khoa học để răng implant tồn tại vĩnh viễn.

Đọc thêm: Bỏ túi ngay kinh nghiệm trồng răng implant

10. Trồng răng implant ở đâu an toàn và hiệu quả?

Sau khi đã biết được cấy implant là gì, quy trình thực hiện ra sao thì việc tìm kiếm một địa chỉ trồng răng uy tín là vô cùng quan trọng. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết nên gửi gắm niềm tin ở đâu thì có thể lựa chọn Nha khoa Flora. Đây là một trong những địa chỉ cấy implant uy tín nhất tại TP.HCM; quy tụ đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và trang bị hệ thống thiết bị, công nghệ hiện đại hàng đầu.     

Trồng Răng Implant Là Gì? 10 Điều Cần Biết Trước Khi Thực Hiện - ảnh 5
Nha khoa Flora là một trong những địa chỉ trồng răng implant uy tín và chất lượng nhất tại TP.HCM.

Ngoài đầu tư những công nghệ tiên tiến như máy CT Cone Beam, thiết bị đánh giá độ ổn định implant – Penguinrfa, máy Trios,… thì Nha khoa Flora còn tiên phong phát triển công nghệ kiểm soát cơn đau Pro-implant; kết hợp với thiết bị gây tê không đau DentalVibe số 1 hiện nay, giúp đem lại trải nghiệm trồng răng nhẹ nhàng trong tích tắc; đồng thời rút ngắn thời gian lành thương tối đa.  

Ngoài ra, Nha khoa Flora còn nhập khẩu chính hãng các dòng trụ implant đến từ các thương hiệu uy tín toàn cầu như implant Straumann, implantswiss (Thụy Sĩ), implant Dentium (USA), Dentium (Hàn Quốc),… với chất liệu titanium nguyên chất; tích hợp hoàn hảo với xương hàm và tuyệt đối không làm ảnh hưởng tới các răng lân cận.

11. Các lưu ý giúp cấy ghép Implant thành công

Để đảm bảo kết quả trồng răng implant đúng như mong đợi, ăn nhai thoải mái, ngon miệng và duy trì tuổi thọ bền lâu; đồng thời phòng tránh tối đa các rủi ro, biến chứng thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

11.1 Trước khi trồng răng Implant

– Tìm hiểu lựa chọn địa chỉ trồng răng Implant uy tín, được nhiều người review tốt. 

– Nên dành thời gian nghỉ ngơi, giữ tâm lý thoải mái, hạn chế căng thẳng để quá trình cấy implant diễn ra suôn sẻ nhất.

– Không nên lạm dụng chất kích thích hoặc hút thuốc lá để tránh ảnh hưởng xấu đến quá trình phẫu thuật.

Đọc thêm: Trồng răng implant kiêng ăn gì?

11.2 Sau khi trồng răng Implant

– Sau khi cấy trụ implant, bệnh nhân cần cắn chặt bông gòn để cầm máu; có thể chườm đá lạnh bên ngoài má giúp giảm đau hiệu quả, đồng thời chỉ dùng thuốc giảm đau khi có chỉ định của Bác sĩ.

– Sau khi ghép xương hoặc nâng xoang (nếu có), bệnh nhân nên hạn chế vận động mạnh và ưu tiên ăn thức ăn mềm; dễ nuốt và tái khám theo đúng lịch Bác sĩ dặn dò.

– Sau khi gắn mão sứ lên trụ implant, bệnh nhân nên duy trì thói quen chải răng đúng cách ít nhất 2 lần/ngày; kết hợp dùng tăm nước hoặc chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng. Đây là một trong những lưu ý sau khi trồng răng implant quan trọng bạn cần tuân thủ, để đảm bảo chiếc răng khỏe mạnh và tuổi thọ bền lâu nhất.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về trồng răng implant là gì, cấy implant là gì? Để đặt lịch hẹn thăm khám cùng bác sĩ CKI, xin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 028 7305 8999 hoặc Inbox qua Fanpage, Zalo, SMS để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Nhanh tay liên hệ với Flora để nhận ưu đãi Dịch vụ Trồng răng Implant, giảm giá lên đến 70%

Nha Khoa Flora - Hệ Thống Nha Khoa Êm Ái Chuẩn Thuỵ Sĩ

.
.
.
.