Yếu tố quyết định thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng phụ thuộc lớn vào các yếu tố như tình trạng răng hiện đại, độ tuổi niềng răng và có đảm bảo đeo đủ thời gian quy định trong quá trình niềng.

1. 3 yếu tố chính quyết định thời gian niềng răng hiệu quả

 • Tình trạng răng hiện tại

Yếu tố đầu tiên quyết định đến thời gian cũng như hiệu quả niềng răng đó chính là tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Căn cứ vào tình hình thực tế của răng qua chụp phim X-quang  mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng cũng như phác đồ điều trị cụ thể nhất.

Răng lệch lạc nhiều sẽ kéo dài thời gian điều trị (ảnh minh họa)
Răng lệch lạc nhiều sẽ kéo dài thời gian điều trị (ảnh minh họa)

Ở niềng răng trong suốt, với các trường hợp răng bị hô, móm, vẩu hoặc lệch lạc nhẹ thì chỉ cần đeo niềng khoảng 6 – 12 tháng. Các trường hợp lệch lạc nặng hơn cần đeo 18 – 24 tháng và cũng có nhiều ca cần phải nhổ răng, phẫu thuật hàm hoặc áp dụng thêm các phương pháp khác rồi mới niềng răng. 

Ở niềng răng mắc cài thì thời gian sẽ lâu hơn niềng khay trong suốt. Với các trường hợp nhẹ sẽ kéo dài từ 12 – 18 tháng và các trường hợp nặng có thể trên 2 năm.

Xem thêm về: Thời gian niềng răng trong suốt có mấy giai đoạn

 • Độ tuổi thực hiện niềng răng 

Thời gian chỉnh nha tốt nhất sẽ rơi vào độ tuổi “vàng” được nha sĩ khuyên niềng răng là từ 6 tới 12 tuổi. Nhưng tất nhiên, người lớn vẫn có thể niềng răng hiệu quả như thông thường. Tùy theo từng người, cơ địa và tình hình phát triển thực tế của răng miệng mà bác sĩ sẽ khuyên niềng răng vào thời điểm nào. Nếu thực hiện đúng thời điểm, hiệu quả chỉnh nha sẽ cao hơn. Hiện nay niềng răng trong suốt được đánh giá là kỹ thuật niềng phù hợp với tất cả độ tuổi kể cả độ tuổi trung niên hơn niềng răng mắc cài.

 • Thời gian đeo niềng răng mỗi ngày

Với niềng răng mắc cài thì bạn phải đeo xuyên suốt còn niềng răng trong suốt bạn có thể tháo ra khi ăn uống, vệ sinh hay chơi thể thao. Mỗi ngày bạn phải đảm bảo đeo niềng răng đủ 22h để giúp niềng răng hiệu quả và đúng lộ trình điều trị.

Đảm bảo thời gian niềng đủ 22h/ ngày
Đảm bảo thời gian niềng đủ 22h/ ngày

Xem thêm về: Thời gian niềng răng trong suốt là bao lâu?

2. Ưu nhược điểm của niềng răng trong suốt

2.1 Ưu điểm của niềng răng Invisalign

 • Mang lại hiệu quả cao với hàm răng đều đặn, thẳng hàng.
 • Thẩm mỹ cao với các khay niềng trong suốt, phù hợp với những bạn hay gặp khách hàng hoặc ghi hình vì rất khó nhận thấy khay.
 • Khay niềng răng tháo lắp một cách dễ dàng, vô cùng thuận tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.
 • Khay niềng răng có chất liệu thân thiện, mỏng đúng cấu trúc hàm răng của khách hàng nên không gây cộm, khó chịu hay làm tổn thương bên trong má, lưỡi như các phương pháp mắc cài.
 • Cải thiện khớp cắn và ăn nhai.
 • Khả năng kiểm soát dịch chuyển hiệu quả: Sau khi thăm khám, xác định tình trạng răng của khách hàng, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cho từng giai đoạn. Dựa vào phác đồ đó cùng sự hỗ trợ của công nghệ 4.0, trung tâm Invisalign sẽ sản xuất các khay niềng răng theo đúng phác đồ đã xác định.

2.2 Nhược điểm của niềng răng trong suốt

 • Giá thành niềng răng trong suốt Invisalign khá cao. Cao gấp 3–5 lần so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thông.
 • Phải đảm bảo đeo khay niềng đủ 22h/ngày mới đảm bảo đạt hiệu quả theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Tìm hiểu thêm Niềng răng trong suốt có hiệu quả đối với những ca khó?

3. Thời gian chỉnh nha có ảnh hưởng bởi phương pháp niềng?

Thời gian niềng có phụ thuộc vào phương pháp niềng. Với các phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống thì kết quả điều trị lâu hơn và không thấy trước kết quả niềng. Còn với phương pháp niềng răng trong suốt hiện đại Invisalign thì thời gian niềng răng được rút ngắn hơn, lộ trình thời gian niềng răng. Đồng thời với phương pháp này sẽ cho bạn biết trước kết quả điều trị qua hệ thống video 3D Clincheck.

Sở hữu nụ cười mới bằng invisalign tại nha khoa Flora
Sở hữu nụ cười mới bằng invisalign tại nha khoa Flora

Xem thêm về: Top các địa chỉ niềng răng tốt tại tp.hcm

Hiện nay Flora là đối tác tin cậy của niềng răng trong suốt Invisalign, đã được nhiều khách hàng tin tưởng nhận tư vấn và điều trị thành công. Bất kì độ tuổi nào muốn niềng răng hiệu quả, thời gian niềng răng rút ngắn hãy lựa chọn Invisalign tại nha khoa Flora. Liên hệ Flora qua hotline 02873058999 để đặt hẹn tư vấn. Và đừng quên theo dõi Fanpage: Nha khoa Flora để cập những ưu đãi mới nhất.

.
.
.
.