Trồng răng Implant mất bao lâu? Có nguy hiểm không?

“Trồng răng Implant thường mất bao lâu và có nguy hiểm nào nghiêm trọng không?” luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người khi lựa chọn dịch vụ này. Thông thường trồng răng Implant phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng, tình trạng tích hợp cũng như quá trình phục hồi của mỗi khách hàng. Còn vấn đề về tính anh toàn của cấy ghép Implant thì phụ thuộc ít nhiều trong lựa chọn nha khoa thực hiện dịch vụ cấy ghép.

Trồng răng Implant được xem là một trong các phương pháp phục hình răng đã mất hiện đại và tối ưu nhất. So với các phương pháp truyền thống như hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ thì trồng răng Implant có thể khắc phục các khiếm khuyết về tính lâu bền, tránh tình trạng tiêu xương hàm, thoải mái sử dụng như răng thật. Do đó, trồng răng Implant cần một khoảng thời gian để tích hợp so với các phương pháp nhanh chóng khác.

1. Trồng răng Implant mất bao lâu?

Thời gian trồng răng Implant mất bao lâu, nhanh hay chậm đều tùy thuộc vào quyết định của khách hàng đối với tình trạng mất răng của mình. Nếu tình trạng mất răng mới xảy ra trong thời gian gần trong tình trạng xương và mô còn tốt, khi đó quá trình cấy ghép Implant sẽ được thực hiện nhanh chóng. Ngược lại, đối với những khách hàng mất răng lâu năm dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, thì quá trình điều trị tiê xương khiến việc cấy ghép diễn ra lâu hơn.

Các giai đoạn và thời gian thực hiện cấy ghép Implant:

1.1 Thăm khám và chẩn đoán

Khách hàng sẽ được thăm khám bằng máy CT Cone Beam để bác sĩ nắm bắt tình trạng răng miệng của khách hàng. Sau đó, bác sĩ sẽ dựa vào phục hình trên máy tính để tiến hành tính toán vị trí và kích thước của trụ Implant một cách chính xác và cẩn thận. Khi ấy, phác đồ điều trị sẽ được cá nhân hóa theo từng điều kiện và tình trạng của mỗi người.

Trồng răng Implant mất bao lâu
Thăm khám và chẩn đoán là bước đầu tiên trong quy trình cấy ghép Implant

1.2 Đặt trụ Implant

Trong trường hợp tình trạng xương và mô của khách hàng tốt, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ Implant. Trước khi tiến hành đặt trụ, quá trình vệ sinh và gây tê sẽ được thực hiện nhằm đảm bảo môi trường vô khuẩn. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ Implant vào trong xương hàm với vị trí đã được tính toán. Quá trình này thường kéo dài từ 15 – 30 phút và có thể tích hợp trong xương hàm sau 3 tuần hoặc 6 tháng tùy trường hợp. 

1.3 Đặt Healing hướng dẫn mô nướu

Healing là chi tiết được gắn vào trụ Implant để hương dẫn phần mô của nướu mọc quanh vùng tiếp giáp giữa thân răng và trụ. Healing sẽ có vai trò định hình cổ răng tương lai mà bác sĩ đã phục hình và sau đó dành thời gian để nướu được ổn định, lành thương khoảng từ 1 đến 3 tuần trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Healing sẽ được gắn vào để hướng dẫn phần mô nướu

1.4 Gắn mão sứ

Sau khi Implant đã tích hợp xương, bác sĩ đã hướng dẫn mô mềm thì sẽ tiến hành lấy dấu để đưa ra một cái khuôn răng đúng với mô mềm và khoảng phục hình của khách hàng. Phụ thuộc vào khoảng phục hình là răng trước hay răng sau thì bác sĩ có thể lựa chọn các khớp nối Abutment phù hợp với khách hàng. Khi đó, răng mới sẽ có tác dụng đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật.

Tìm hiểu thêm về quy trình trồng răng Implant.

Vậy trồng răng Implant mất bao lâu?

➤ Như vậy quá trình trồng răng Implant đối với trường hợp khách hàng có xương và mô tốt thì khoảng thời gian hoàn thành tối thiếu nhất là 3 – 4 tuần tối đa nhất là 6 – 7 tháng. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp xương và mô còn thiếu hụt lớn thì bác sĩ phải dành thêm thời gian điều trị khoảng 3 – 5 tuần. Như vậy trong trường hợp đó thì thời gian hoàn thành sẽ khoảng 8 – 9 tháng cho trường hợp phải điều trị xương.

2. Trồng răng Implant có nguy hiểm không?

Trồng răng Implant có nguy hiểm không luôn là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn khi lựa chọn dịch vụ này. Không phải chỉ riêng với trồng răng Implant, bất cứ một cuộc phẫu thuật nào cũng có tồn tại các nguy cơ tiềm tàng. Do đó, các nguy cơ phổ biến nhất của trồng răng Implant là:

2.1 Nhiễm khuẩn vì môi trường phẫu thuật không vô trùng

Môi trường phẫu thuật phải được vô trùng là một trong các điều kiện tiên quyết khi các bác sĩ thực hiện bất cứ một cuộc phẫu thuật nào. Khi đó, chính các bác sĩ, không gian, máy móc, các dụng cụ, thiết bị phải được vô trùng nhằm tránh gây nhiễm khuẩn cho quá trình phẫu thuật. Đối với các nha khoa không chuyên nghiệp và uy tín, vô trùng phòng phẫu thuật dường như là một điều xa lạ, dẫn đến tình trạng vết thương bị nhiễm khuẩn.

Vô trùng phòng phẫu thuật là một trong những điều kiện quan trọng trước khi thực hiện cấy ghép Implant

2.2 Sai sót trong quá trình đặt trụ Implant

Trước khi tiến hành cấy ghép Implant, các bác sĩ sẽ tiến hành tính toán chính xác vị trí đặt trụ Implant. Tuy nhiên, nếu bác sĩ thiếu kinh nghiệm, non tay sẽ dễ mắc phải sai lầm khi đặt trụ khiến trụ Implant bị đặt sai vị trí so với vị trí hoặc cấy ghép sai kỹ thuật theo yêu cầu. Khi đó, bác sĩ phải đảm bảo khoảng cách giữa Implant và bản xương hàm mặt ngoài, mặt trong >1,5mm; Implant và chân răng bên cạnh >1.5mm

2.3 Trụ Implant bị đảo thải

Implant bên cạnh việc phải cắm đúng vị trí thì còn phải đảm bảo việc cắm đúng hướng. Nếu Implant bị cắm sai hướng, không đúng theo trục truyền lực thì sẽ có nguy cơ bị truyền chéo ra ngoài. Nếu kéo dài tình trạng này thì sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương và đào thải Implant. Ngoài ra, việc lựa chọn Implant không thích hợp với mật độ xương hoặc kỹ thuật không phù hợp với các trường hợp xương cũng là nguyên nhân khiến Implant bị đào thải.

2.4 Nhiễm trùng vùng cấy ghép 

Các thói quen xấu như hút thuốc lá, vệ sinh răng miệng kém, bệnh nhân có bệnh nền như tiểu đường, hệ thống miễn dịch kém là các nguyên nhân dẫn đến vấn đề Implant bị nhiễm khuẩn. Các dấu hiệu thường thấy của việc nhiễm khuẩn chính là: chảy máu liên tục trong thời gian dài, có triệu chứng sốt nặng, bị sưng, u nề kèm các cơn đau nhức kéo dài 

trồng răng Implant mất bao lâu
Implant bị nhiễm trùng có thể do nguyên nhân chủ quan và khách quan

2.5 Ảnh hưởng đến răng liền kề

Thông thường,các bác sĩ sẽ tạo lỗ trên xương hàm để đạt trụ nên thường phải có thao tác khoan. Tuy nhiên, nếu thao tác khoan không đúng như khoan quá sâu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh. Khi đó, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau, tê ở vùng răng lợi hoặc bất cẩn hơn có thể gây ra va chạm với chân răng của các răng liền kề, làm yếu chân răng. 

3. Lựa chọn nha khoa uy tín, chuyên nghiệp 

Tuy nhiên, để thực hiện dịch vụ trồng răng Implant an toàn và hiệu quả thì đa số phụ thuộc vào quyết định lựa chọn nơi thực hiện. Do đó, hãy trở thành một người tiêu dùng thông minh khi chọn lựa nha khoa uy tín và chuyên nghiệp. Nha khoa Flora tự hào khi là nơi hàng triệu khách hàng trao trọn niềm tin ở TPHCM vì:

trồng răng implant mất bao lâu
Lựa chọn nha khoa uy tín, chuyên nghiệp với quy trình cấy ghép Implant tiêu chuẩn sẽ giúp khách hàng tránh được các biến chứng của Implant
  • Đảm bảo quy trình cấy ghép diễn ra nhẹ nhàng và êm ái
  • Các bác sĩ có tay nghề cao, chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cấy ghép Implant
  • Các phụ tá nhiệt tính, ân cần hỏi han trong suốt quá trình phẫu thuật
  • Trang thiết bị hiện đại, thực hiện cấy ghép Implant theo tiêu chuẩn 3D SOPHIS Thụy Sĩ giúp các bác sĩ phán đoán chính xác vị trí cấy ghép và phục dựng quá trình phẫu thuật chi tiết 
  • Sử dụng thuốc tê, thuốc giảm đau, mão sứ, trụ Implant có xuất xứ rõ ràng từ Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ,…
  • Không gian phòng khám gần gũi, thoáng mát và tránh gây cảm giác sợ hãi cho người sợ nha sĩ

👉 Tham khảo ngay bảng giá cấy ghép Implant mới nhất tại đây