Tụt lợi là gì? Các phương pháp điều trị tụt lợi hiệu quả nhất

Tụt lợi là một trong các tình trạng răng miệng khá phổ biến của người Việt Nam và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Người bị tụt lợi thường có cảm giác ê buốt, khó chịu và ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ. Vậy có phương pháp nào điều trị tụt lợi hiệu quả hay không?

1. Tụt lợi là gì?

Tụt lợi là tình trạng nướu răng có hiện tượng lộ chân răng do lợi bị rút, là hiện tượng cảnh báo cho tình trạng mất cement chân răng, ngà bị lộ. Khi đó, người bị tụt lợi có thể nhìn thấy một phần chân răng qua quan sát lâm sàng, gây ê buốt, khó chịu và có thể ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ.

điều trị tụt lợi
Tụt lợi là triệu chứng chân răng bị lộ ra khỏi nướu, gây cảm giác ê buốt và khó chịu

2. Nguyên nhân của tụt lợi

Tụt lợi có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất là:

 • Các bệnh về nướu

Viêm nướu hay viêm nha chu là một trong các tình trạng răng miệng phô biến của người Việt. Các căn bệnh về nướu đã khiến nướu bị nhiễm khuẩn, mô lợi và phần nha chu bị phá hủy khiến chân răng bị tụt khỏi lợi.

điều trị tụt lợi
Các bệnh về nướu như viêm nướu hay viêm nha chu có thể gây ra triệu chứng tụt lợi
 • Quá trình chăm sóc răng miệng không đúng cách

Đánh răng sai quy cách như chà răng quá mạnh, chải không đúng kỹ thuật có thể gây ra sự mài mòn của lợi. Từ đó, lợi sẽ dần bị tụt và gây ra tình trạng lộ chân răng.

điều trị tụt lợi
Quá trình chăm sóc răng miệng không đúng cách có thể là nguyên nhân gây tụt lợi
 • Không lấy cao răng thường xuyên

Người Việt thường có thái độ chủ quan và ỷ y với sức khỏe răng miệng và đặc biệt là đi nha khoa lấy cao răng theo định kỳ 6 tháng 1 lần là một điều khá lạ lẫm với nhiều người.  Đây là một trong các nguyên nhân lớn nhất của các bệnh về lợi.

điều trị tụt lợi
Không lấy cao răng thường xuyên khiến vi khuẩn phát triển, tạo điều kiện cho các viêm nhiễm về nướu

Tham khảo: Chi phí chăm sóc răng miệng – loại bỏ cao răng và màng bám vi khuẩn

 • Các thói quen không lành mạnh

Thường xuyên sử dụng các chất kích thích, rượu bia và hút thuốc lá có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng. Đặc biệt, các chất hóa học của thuốc lá có thể khiến màu răng thay đổi, vi khuẩn trong khoang miệng phát triển và gây ảnh hưởng đến răng và nướu.

điều trị tụt lợi
Thuốc lá có thể gây hại đến sức khỏe răng miệng, đặc biệt là với nướu và răng
 • Thay đổi nội tiết tố

Phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh tiểu đường, căng thẳng kéo dài, dậy thì,…thường trải qua nhiều sự thay đổi trong cơ thể. Đây là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến các triệu chứng răng miệng, vùng nướu nhạy cảm và dễ tổn thương.

điều trị tụt lợi
Phụ nữ mang thai có thể trải qua thời kì thay đổi nội tiết tố, gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng
 • Răng bị lệch khỏi hàm

Những người bị mất răng nếu không có phương pháp điều trị kịp thời dễ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm và răng bị xô lệch. Khi đó, trong quá trình răng bị xô lệch, nướu và xương kế cận bị ảnh hưởng và có xu hướng bị tụt lợi.

điều trị tụt lợi
Răng mọc lộn xộn có thể ga6yra tình trạng tụt lợi

3. Hậu quả của tụt lợi

Nếu chủ quan và ỷ y, tình trạng tụt lợi sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác nhau. Không chỉ gây ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ mà tụt lợi còn có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như sau:

điều trị tụt lợi
Tụt lợi khiến răng bị ê buốt và gây ra cảm giác khó chịu
 • Răng bị lộ ngà
 • Chân răng bị hở
 • Tụt lợi làm mất cement răng
 • Tụt lợi khiến răng ê buốt răng
 • Có thể bị viêm tủy răng nếu không điều trị kịp thời
 • Tụt lợi khiến răng dài hơn, ảnh hưởng đên vẻ thẩm mỹ
 • Vùng lợi bám dính sẽ giảm, cổ răng và chân răng không được che phủ và bảo vệ 

4. Các phương pháp điều trị tụt lợi hiệu quả (*)

Về các phương pháp điều trị tụt lợi, bác sĩ tại nha khoa sẽ căn cứ vào tình trạng và mức độ tụt lợi của bệnh nhân để có thể đưa ra các phương án như sau:

4.1 Trong giai đoạn nhẹ, chưa nhiều biến chứng

Nếu tụt lợi chưa nghiêm trọng, bệnh nhân chưa có cảm giác quá ê buốt hoặc nướu co lại nhưng chưa thấy chân răng thì vệ sinh vùng nướu tuột là phương án tốt nhất. Khi đó các bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch khoang miệng, loại bỏ mảng bám, lấy cao răng để hạn chế vi khuẩn. Thuốc kháng sinh hoặc thuốc bôi sẽ được hỗ trợ để tăng hiệu quả.

điều trị tụt lợi
Trong giai đoạn đầu, tụt lợi sẽ được điều trị bằng phương pháp vệ sinh sạch sẽ vùng miệng

4.2 Trong giai đoạn tụt lợi nghiêm trọng

Ở giai đoạn này, việc điều trị tụt lợi đòi hỏi cách thực hiện phức tạp hơn chứ không phải chỉ làm vệ sinh thông thường. Khi đó, các phương pháp điều trị sẽ là:

điều trị tụt lợi
Trong giai đoạn tụt lợi nghiêm trọng thì các bác sĩ sẽ phải tiến hành tiểu phẫu
 • Ghép vạt có chân nuôi

Vạt có chân nuôi là loại vạt trượt bên có chân nuôi được chỉ định khi mô nha chu ở vùng kẽ răng còn tốt và vùng lợi bên cạnh đủ rộng để tạo vạt trượt bên

 • Ghép lợi tự do tự thân

Trong trường hợp vạt chân nuôi và vạt đẩy về phía cổ răng không thể tiến hành thì các bác sĩ sẽ dùng vạt tự do tự thân. Nơi hiến vạt là niêm mạc và tổ chức liên kết ở phía hàm ếch, thường là từ răng nanh đến răng số 6.

 • Ghép vạt tổ chức liên kết dưới biểu mô

Trường hợp này thường chỉ định cho trường hợp tụt lợi nhiều răng, đặc biệt là ở hàm trên vì khó có thể lấy được vạt có chân nuôi và vạt tự do. Khi đó, các bác sĩ thường sử dụng loại vạt tổ chức liên kết dưới biểu mô.

 • Tái tạo mô có hướng dẫn bằng màng sinh học

Phương pháp này thường được dùng trong trường hợp tổ chức nha chu ở kẽ răng còn tốt.

(*) Nguồn tham khảo: Wikipedia