Viêm nha chu ở trẻ em – Điều trị an toàn và hiệu quả

Viêm nha chu ở trẻ em là một trong các bệnh lý răng miệng phổ biến mà trẻ hay mắc phải bên cạnh việc sâu răng. Vậy viêm nha chu có thể gây ra các tác hại nào và có phương pháp nào khắc phục tình trạng viêm nha chu cho trẻ hay không?

Viêm nha chu ở trẻ em là tình trạng tiến triển sau khi viêm nướu không được chữa trị dứt điểm. Khi đó, viêm nha chu không đơn thuần là viêm nướu nữa mà là viêm toàn bộ phần nha chu. Viêm nha chu có nghĩa là viêm vùng tổ chức xung quanh răng, bao gồm nướu răng, lớp ngoài chân răng, xương ổ răng và dây chằng nha chu.

1. Nguyên nhân viêm nha chu ở trẻ em

1.1 Quá trình vệ sinh răng miệng kém hiệu quả

Trẻ nhỏ thường không có ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe răng miệng và phụ huynh cũng thường có xu hướng chủ quan về tình trạng răng miệng của trẻ. Nhiều người thường hay nghĩ là răng sữa không quan trọng và có thể thay thế bởi răng vĩnh viễn. Do đó, họ thường không quá quan tâm đến cách trẻ chải răng, số lần đánh răng, kem đánh răng có phù hợp hay không,… Chính vì lý do đó đã khiến cho các mảng bám vi khuẩn có cơ hội phát triển thành viêm nha chu.

viêm nha chu ở trẻ em
Quá trình vệ sinh răng miệng không hiệu quả ở trẻ là nguyên nhân dẫn đến viêm nha chh-u

1.2 Chế độ ăn uống không lành mạnh

Trẻ nhỏ thường có thói quen sử dụng các loại nước có ga, bánh ngọt, kẹo hoặc các loại thức ăn chứa nhiều đường. Chính những thói quen như vậy cộng hưởng với quá trình vệ sinh răng miệng kém hiệu quả đã khiến cho các mảng bám phát triển mạnh mẽ. Do đó, viêm nha chu xuất hiện là điều không thể tránh khỏi.

viêm nha chu ở trẻ em
Chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị viêm nha chu

1.3 Chế độ dinh dưỡng kém

Các nghiên cứu và báo cáo khoa học đã chứng minh được mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ dinh dưỡng và sức khỏe răng miệng. Để sở hữu một hàm răng khỏe mạnh và tránh được các bệnh lý nha khoa, trẻ phải được trang bị đầy đủ các chất dinh dưỡng như: Chất đạm, Vitamin D, Vitamin A, Vitamin B hay Fluor. Nếu phụ huynh không chuẩn bị cho trẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý với các hợp chất cần thiết, nguy cơ mắc các bệnh răng miệng cũng khá cao.

viêm nha chu ở trẻ em
Chế độ dinh dưỡng kém, thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cũng tăng nguy cơ trẻ bị viêm nha chu

1.4 Do di truyền

Theo báo cáo của Tổ chức Nha khoa thế giới, viêm nha chu có khoảng 30% nguy cơ phát triển là do di truyền. Thực chất, bản thân viêm nha chu không phải là tác nhân di truyền mà chính các yếu tố cấu thành các bệnh răng miệng mới có khả năng di truyền. Do đó, nếu cha mẹ có men răng yếu, cấu trúc răng không đều, các rãnh răng sâu gây khó khăn trong việc vệ sinh, lưu lượng nước bọt kém ,… sẽ di truyền sang con, tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu.

viêm nha chu ở trẻ em
Các khiếm khuyết về các bệnh lý răng miệng có thể có gen di truyền

1.5 Quá trình mọc răng

Trong thời điểm mà trẻ mọc răng sữa, so với người trưởng thành thì mô lợi răng sữa có xu hướng đỏ và mềm hơn. Thêm vào đó, quá trình vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống không hợp lý khiến trẻ dễ bị mắc bệnh viêm nha chu. Hệ thống nướu và các bộ phận răng miệng của bé không đủ sức đề kháng chống lại các vi khuẩn gây hại so với người trưởng thành. 

viêm nha chu ở trẻ em
Quá trình mọc răng có thể là tác nhân gây viêm nha chu

2. Tác hại của viêm nha chu ở trẻ em

2.1 Viêm nha chu gây hôi miệng

Các mảng bám vi khuẩn và cao răng có xu hướng phát triển trên và dưới đường nướu vừa gây viêm nướu và vừa gây ra mùi hôi miệng trầm trọng. Các loại vi khuẩn của viêm nha chu phát triển mạnh tạo ra hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi gây mùi hôi sau khi phân hủy. Do đó, nếu miệng trẻ có mùi hôi khó chịu thì các phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa vì lúc đó trẻ có nguy cơ mắc viêm nha chu rất cao.

viêm nha chu ở trẻ em
Viêm nha chu khiến trẻ bị hôi miệng

2.2 Viêm nha chu gây mất răng

Nếu bị nhiễm viêm nha chu, các túi nướu xuát hiện dọc theo răng thay cho các sợi neo khỏe mạnh khiến các sợi neo và xương hàm bị phá vỡ. Khi đó, cấu trúc neo bị phá vỡ sẽ dẫn đến tình trạng răng bị lỏng lẻo. Dần dần, triệu chứng đó sẽ dẫn đến tình trạng mất răng sữa.

viêm nha chu ở trẻ em
Viêm nha chu có thể khiến trẻ bị mất răng sớm

2.3 Viêm nha chu ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ thể và kim chỉ nam định hướng quá trình mọc răng vĩnh viễn. Do đó, viêm nha chu nếu không chữa trị dứt điểm dễ tăng nguy cơ mất răng sớm ở trẻ nhỏ. Khi đó, mất răng sữa dớm sẽ khiến cho cấu trúc răng của trẻ trở nên lộn xộn, khấp khểnh, răng vĩnh viễn thiếu chỗ mọc, mọc khấp khểnh, mọc lệch.

viêm nha chu ở trẻ em
Viêm nha chu khiến trẻ bị mất răng sớm và ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn

2.4 Viêm nha chu gây ảnh hưởng sức khỏe cơ thể

Do nguy cơ mất răng của viêm nha chu, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phát âm. Rõ ràng là răng sữa có vai trò quan trọng trong các hoạt động sinh hoạt thường nhật, vì thế mất răng sớm khiến trẻ gặp khó khăn trong việc phát âm chuẩn, nói chậm và giảm khả năng ăn nhai. Từ đó dần sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của trẻ và sức khỏe cơ thể nói chung.

viêm nha chhu ở trẻ em
Viêm nha chu khiến trẻ chịu nhiều ảnh hưởng về mặt sức khỏe

3. Quy trình chữa viêm nha chu ở trẻ em an toàn và hiệu quả

3.1 Các trường hợp không nên chữa trị viêm nha chu tại nhà

Khi tình trạng viêm nhiễm của viêm nha chu xuất hiện, nhiều phụ huynh thường có xu hướng chữa trị tại nhà với các phương pháp dân gian như: mật ong, dầu đinh hương, nước muối, gừng,… Tuy nhiên, các phương pháp điều trị tại gia cho viêm nha chu ở trẻ em chỉ thật sự hiệu quả trong các trường hợp viêm nhẹ, chưa xuất hiện các tình trạng nguy cấp như:

  • Hình thành túi nha chu với vi khuẩn và chất mủ
  • Vùng nướu xuất hiện áp xe
  • Hôi miệng trầm trọng
  • Nướu tuột khỏi răng khiến răng lung lay
  • Lợi sưng to và chảy máu nhiều

Khi tình trạng viêm nha chu của trẻ có các tình trạng trên thì tốt nhất các phụ huynh nên đưa trẻ đến các nha khoa uy tín để có sự can thiệp của bác sĩ. Khi tình trạng viêm nhiễm trở nặng thì các phương pháp điều trị tại nhà và các liều thuốc giảm đau sẽ không còn hiệu quả. Khi đó, nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn cùng với các hậu quả nghiêm trọng.

3.2 Quy trình chữa trị viêm nha chu ở trẻ em chuyên nghiệp tại nha khoa

Bước 1: Thăm khám và chẩn đoán

Tại nha khoa các bé sẽ được kiểm tra sức khỏe toàn thân và tình hình viêm nhiễm vùng miệng. Sau khi đánh giá tình trạng viêm nhiễm hiện tại, các bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp chữa trị thích hợp.

Bước 2: Cạo vôi răng

Viêm nha chu ở trẻ em chủ yếu được hình thành dựa trên các mảng bám vi khuẩn do thức ăn để lại và quá trình vệ sinh răng miệng không hiệu quả. Do đó, muốn điều trị viêm nha chu hiệu quả thì các bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng. Ở những vùng kín và khó làm sạch như răng hàm, kẽ răng,… sẽ được điều trị hiệu quả tại nha khoa.

Bước 3: Bổ sung kháng sinh

Điều trị viêm nha chu còn bao gồm việc sử dụng thuốc kháng sinh dạng gel. Nếu trường hợp viêm nhiễm của các bé nghiêm trọng hơn thì các loại thuốc kháng sinh dạng uống sẽ được sử dụng để điều trị các vết viêm nhiễm và tăng sức đề kháng.

Bước 4: Can thiệp phẫu thuật

  • Loại bỏ túi nha chu: Các bác sĩ phải tiến hành giảm độ sâu các túi nha chu, loại bỏ vi khuẩn và làm sạch các mảng bám
  • Ghép xương: Nhằm tích xương tối đa đủ tiêu chuẩn thì các bác sĩ sẽ làm phẫu thuật ghép xương nhằm bù lại phần xương bị tiêu khiến răng lung lay
  • Sử dụng chất sinh học: Các chất sinh học này có thể dùng để kích thích xương thay cho phương pháp ghép xương. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nhiều thời gian nên không được khuyến khích

➥Đặt lịch ngay với nha khoa uy tín và chuyên nghiệp để chữa trị dứt điểm viêm nha chu cho trẻ hoặc liên hệ qua Fanpage Flora.

Đến nha khoa để có phương pháp chữa trị nha chu hiệu quả cho trẻ

 

 

.
.
.
.