Các vấn đề thường gặp với niềng răng

Vấn đề niềng răng dễ xuất hiện nếu như bạn lựa chọn nhầm các địa chỉ nha khoa kém uy tín hoặc có chế độ vệ sinh răng miệng kém trong quá trình niềng. Vậy các vấn đề thường gặp về niềng răng là gì? Hãy cùng nha khoa Flora tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Phương pháp niềng răng là gì?

Phương pháp niềng răng là phương pháp sử dụng các dụng cụ nha khoa như mắc cài, dây cung, khay trong suốt,… để dịch chuyển răng, thay đổi thẩm mỹ cho các trường hợp răng hô, răng móm, răng lệch lạc,…

Vấn đề niềng răng dễ xuất hiện ở niềng răng mắc cài so với Invisalign
Vấn đề niềng răng dễ xuất hiện ở niềng răng mắc cài so với Invisalign

Hiện nay niềng răng được phổ biến với 2 phương pháp là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign.

  • Niềng răng mắc cài là phương pháp gắn mắc cài và dây cung cố định trên răng. Mỗi tuần tái khám các bác sĩ sẽ siết răng theo đúng lộ trình điều trị đã vạch ra trước đó theo tình trạng răng của khách hàng. Phương pháp này có chi phí rẻ hơn niềng răng Invisalign. Tuy nhiên khó vệ sinh và không biết được trước kết quả niềng.
  • Niềng răng trong suốt là phương pháp niềng hiện đại bằng khay trong suốt. Phương pháp này khách hàng có thể đeo và thay khay trực tiếp tại nhà. Khay dễ tháo lắp khi ăn uống hoặc vệ sinh nên hạn chế tối đa các vấn đề niềng răng. Với niềng răng trong suốt Invisalign bạn còn có thể biết trước kết quả niềng thông qua phần mềm clincheck.

Xem thêm về: 5 khác biệt giữa niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài kim loại

2. Các vấn đề thường gặp với niềng răng

Các vấn đề thường gặp về niềng răng bạn dễ gặp phải như:

2.1 Phát sinh bệnh răng miệng, nướu

Tình trạng này thường xảy ra do vi khuẩn tích tụ dọc theo đường viền nướu. Bệnh nhân có thể bị viêm, chảy máu và kích ứng do vi khuẩn bị mắc kẹt trong nướu. Nếu không được điều trị, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn đến mức nướu bắt đầu tụt lại và hình thành túi trong mô nướu. Điều này có thể dẫn đến kích ứng thêm, mất xương và sâu răng. Những người đeo niềng răng có nguy cơ đặc biệt đối với tình trạng này vì rất khó làm sạch xung quanh nướu.

Dễ bị viêm nướu nếu niềng răng không được vệ sinh sạch
Dễ bị viêm nướu nếu niềng răng không được vệ sinh sạch

Bên cạnh đó vì rất khó để làm sạch răng trong khi đeo niềng răng, nên sẽ tăng nguy cơ bị sâu răng. Các giá đỡ và dây kim loại được đặt trên răng của bạn tạo ra khoảng trống mà thức ăn, vi khuẩn và mảng bám có thể dễ dàng bị mắc kẹt. Do đó khi đeo niềng răng mắc cài bạn nên có phương pháp vệ sinh răng miệng đúng cách.

2.2 Tình trạng hôi miệng

Hôi miệng là một vấn đề niềng răng  phổ biến. Nguyên nhân gây hôi miệng có thể kể đến như: thực phẩm, nhiễm trùng hoặc vệ sinh răng miệng kém. Bệnh nhân nên làm sạch răng nhiều lần trong năm để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn có thể gây ra mùi. Những người đang niềng răng hoặc sử dụng thiết bị răng miệng cần phải cẩn thận chải kỹ vì những thứ như vật giữ lại có thể dễ dàng bám mùi.

2.3 Màu răng không đồng nhất

Màu răng không đồng nhất là vấn đề niềng răng dễ xuất hiện ở niềng răng mắc cài. Tình trạng này có thể xảy ra do axit tấn công răng. Những người bị trào ngược axit hoặc ăn thực phẩm có hàm lượng axit cao có nguy cơ xảy ra cao nhất. Quá trình khử khoáng dẫn đến các vết trắng, giống như sẹo hình thành trên răng gần vị trí đã từng có giá đỡ. Điều này cũng có thể tạo ra sự nhạy cảm cực độ vì men răng bị phá vỡ, để lại cả ngà răng và dây thần kinh lộ ra ngoài.

Răng dễ ngả vàng khi niềng răng
Răng dễ ngả vàng khi niềng răng

Xem thêm về: Dây cung niềng răng có mấy loại

2.4 Khay đỡ cố định răng như dây cài, khuôn invisalign bị ảnh hưởng theo thời gian

Các giá đỡ được cố định vào răng bằng composite nhựa. Khi ăn thức ăn cứng như các loại hạt, khung có thể bị lỏng hoặc thậm chí bị bung ra. Điều này có thể dẫn đến khó chịu nghiêm trọng cho các vùng má xung quanh.

Bên cạnh đó đứt dây cung cũng là vấn đề thường gặp khi niềng. Khi ăn một thứ gì đó cứng, bạn có thể làm cho dây của bạn bị lỏng. Khi đó, nó có thể chọc vào má hoặc các vùng khác của miệng, gây khó chịu nghiêm trọng. Ở một số trường hợp khác có thể xuất hiện lỏng dây cao su quanh dây cung hoặc lỏng băng và miếng đệm để tạo khoảng.

Với niềng răng trong suốt Invisalign bạn hoàn toàn có thể hạn chế được các vấn đề này. Nguyên nhân là vì khay được chế tác bằng vật liệu mềm, dẻo SmartTrack ôm sát răng nên hạn chế tối đa vấn đề niềng răng. Liên hệ nha khoa Flora để niềng răng an toàn hiệu quả. Và đừng quên những khuyến mãi mới nhất về niềng răng luôn được cập nhật Fanpage: Nha khoa Flora.

.
.
.
.