NHỮNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ VỚI PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG IMPLANT

Thuốc lá được đài BBC liệt kê là một trong các phát minh gây ra nhiều cái chết trong lịch sử hiện đại bên cạnh súng AK-47, bom hạt nhân và thuốc nổ dynamite. Thuốc lá chứa nhiều chất hóa học gây hại – làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Vậy các tác hại của thuốc lá với trồng răng Implant được biểu hiện như thế nào?

Hút thuốc lá là một trong các thói quen phổ biến không những gây hại cho sức khỏe cơ thể mà còn làm ảnh hưởng đến phẫu thuật Implant. Không chỉ riêng trồng răng Implant, thuốc lá có thể gây ảnh hưởng đến các cuộc điều trị trong khoang miệng. Do đó, bên cạnh việc khiến cho tỷ lệ thất bại của quá trình tích hợp Implant tăng cao, thuốc lá còn gây ra các viêm nhiễm và nhiều biến chứng khôn lường cho trồng răng Implant.

1. Thuốc lá có tác hại đáng ngại như thế nào?

Thuốc lá được đài BBC liệt kê là một trong các phát minh gây ra nhiều cái chết trong lịch sử hiện đại bên cạnh súng AK-47, bom hạt nhân và thuốc nổ dynamite. Theo thống kê, hằng năm có ít nhất 1,1 triệu người chết vì ung thư phổi – 85% trong số đó tiếp xúc với thuốc lá và khoảng 100 triệu người đã thiệt mạng vì thuốc lá trong thế kỷ 20. Khói thuốc cũng bị Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư xếp vào loại chất gây ung thư bậc 1

tác hại của thuốc lá với trồng răng Implant
Hút thuốc lá là con đường nhanh nhất dẫn đến cửa tử thần

Thuốc lá chứa khoảng 7000 chất hóa học, trong đó có khoảng 60 loại chất như: nicotin, monoxit cacbon, benzen, hắc ín, fomandehit, amoniac,… gây ra các bệnh ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể nói chung và răng miệng nói riêng. Do đó có thể thấy thuốc lá có mối quan hệ mật thiết với các bệnh lý như:

1.1 Các bệnh lý cơ thể

  • Bệnh tim mạch vành
  • Chứng đột quỵ
  • Xơ vữa động mạch cận lâm sàng
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
  • Viêm phổi
  • Các bệnh ung thư: ung thư phổi, ung thư họng 
  • Phụ nữ mang thai tăng nguy cơ chết lưu

1.2 Các bệnh lý răng miệng

tác hại của thuốc lá với trồng răng Implant
Hút thuốc lá cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng miệng
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu
  • Gây tổn thương vùng miệng
  • Tăng nguy cơ ung thư vùng miệng
  • Sâu răng
  • Viêm nhiễm quanh răng
  • Rối loạn vị giác
  • Răng bị nhiễm màu
  • Làm chậm quá trình phục hồi vết thương sau phẫu thuật

Xem thêm: Trồng răng Implant là gì? Giá bao nhiêu?

2. Vậy đâu là những tác hại của thuốc lá đối với trồng răng Implant?

Rõ ràng, thuốc lá có thể gây ra nhiều tác hại khôn lường với cơ thể và răng miệng, vì thế với trồng răng Implant, thuốc lá cũng không ngoại lệ. Khi đó, hút thuốc lá gây ra các tác hại nghiêm trọng như:

 • Thuốc lá chứa nhiều chất nicotine, có khả năng gây ra hiện tượng nhiễm trùng xung quanh trụ răng Implant. Thuốc lá khiến vết thương khó liền sẹo, thời gian lành thương sau phẫu thuật Implant bị kéo dài.
 • Người hút thuốc lá có khả năng bị đào thải trụ cao hơn so với người bình thường 2.8 lần. Thuốc lá khiến tăng sự nhay cảm của nướu răng và xương hàm đối với các vật thể lạ bên ngoài cơ thể
 • Hút thuốc lá lâu năm khiến mật độ xương hàm giảm, khiến xương hàm xốp, giòn, dễ gây ra hiện tượng tiêu xương hàm. Do đó người hút thuốc lá lâu năm thường cần đến ghép xương trước khi thực hiện Implant.

2.1 Thuốc lá làm tăng nguy cơ thất bại của trồng răng Implant

Theo nghiên cứu, tỷ lệ thất bại của trồng răng Implant có xu hướng cao hơn đối với những người hút thuốc lá thường xuyên. Đối với những khu vực có chất lượng xương kém chất lượng thì ảnh hưởng của hút thuốc lá có thể thể hiện rõ ràng hơn. Những người hút thuốc có khả năng thất bại trong cấy ghép Implant hàm trên vì xương hàm trên kém hơn và dễ chịu tác động của khói thuốc.

tác hại của thuốc lá với trồng răng Implant
Sự co mạch do sự hấp thụ cục bộ của nicotin vào máu chính là một yếu tố quan trọng dẫn đến sự thất bại của việc cấy ghép Implant

2.2 Tác hại của thuốc lá với quá trình lành thương sau trồng răng Implant

Thuốc lá không những gây thất bại cho việc cấy ghép implant mà còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lành thương sau phẫu thuật. Sự tiếp xúc của các mô xung quanh cấy ghép với khói thuốc đã làm sản sinh mức độ hoạt động của “arginase” trong nước bọt. Từ đó, hoạt động của arginase tăng có thể làm giảm lượng oxit nitric – tăng khả năng nhiễm khuẩn và hỏng mô cấy. 

2.3 Tác hại của thuốc lá với trồng răng Implant là gây ra nhiều biến chứng

Trồng răng Implant có thể khắc phục nhiều khuyết điểm của các phương pháp trồng răng khác nhưng vẫn không thể tránh khỏi các biến chứng nếu bệnh nhân tiếp xúc với thuốc lá. Khi đó, hút thuốc có thể gây ra tình trạng mất xương biên, tăng tỷ lệ viêm quanh vùng Implant, viêm niêm mạc quanh Implant. Ngoài ra, thuốc lá còn ảnh hưởng đến việc ghép xương, liên kết xương trong các xoang hàm và giảm mức độ bền bỉ của Implant. 

Xem thêm về: Trồng răng Implant có nguy hiểm không?

ĐĂNG KÝ THĂM KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY: 

 

3. Làm thế nào để hạn chế tác hại khôn lường của thuốc lá với trồng răng Implant?

Các tác hại của thuốc lá với trồng răng Implant có thể được lường trước và cũng có thể ngăn chặn triệt để. Khi đó, người thực hiện phẫu thuật cấy ghép Implant phải lưu ý đến các nguyên tắc sau:

tác hại của thuốc lá với trồng răng Implant
Ngưng hút thuốc lá là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo sự hoàn hảo cho quá trình trồng răng Implant
 • Trước khi phẫu thuật cấy ghép Implant, bệnh nhân phải ngưng hút thuốc ít nhất từ 1 – 2 tuần để cho phép đảo ngược mức độ tăng kết dính tiểu cầu và độ nhớt của máu, cũng như ngăn các tác động liên quan đến nicotin. 
 • Ngoài ra, người cấy ghép Implant cũng phải tránh tiếp xúc với thuốc lá ít nhất khoảng 2 – 3 tháng sau phẫu thuật cấy ghép. Khi đó, quá trình lành xương sẽ tiến triển sang giai đoạn tạo xương và quá trình hòa nhập xương được hình thành.
 • Cách tốt nhất để tránh các tác hại khôn lường của thuốc lá với trồng răng Implant chính là từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Dù hút thuốc lá là thói quen khó bỏ, nhưng nếu bạn nỗ lực và có sự kiên trì nhất định thì việc thành công sẽ là chuyện sớm hay muộn mà thôi.

Xem thêm về: Sau khi trồng răng Implant nên kiêng gì và ăn gì?

4. Kết luận

Những tác hại của thuốc lá với trồng răng Implant là rất “nghiêm trọng”. Do đó khi quyết định trồng răng Implant bạn nên tiến hành cai thuốc để tránh ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Bên cạnh đó để đảm bảo trồng răng Implant an toàn bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, điển hình như Nha Khoa Flora. Liên hệ hotline: 028 7305 8999 để nhận tư vấn miễn phí và đừng quên theo dõi trang Fanpage: Nha Khoa Flora để cập nhật nhiều tin tức và ưu đãi mới nhất.

.
.
.
.