Nỗi sợ nha khoa – Chuyện không của riêng ai!

Nỗi sợ nha khoa là một trong các nỗi sợ phổ biến nhất mà chúng ta thường bắt gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, bao gồm trẻ em và cả người trưởng thành. Nỗi sợ này bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau nhưng có điểm chung là đều để lại những tác hại nghiêm trọng.

1. Điểm danh các nhân tố trong nỗi sợ nha khoa

1.1 Sợ các dụng cụ nha khoa

Các bệnh nhân dường như có một nỗi lo sợ cực kì lớn dành cho các dụng cụ ở nha khoa. Dù là trẻ con hay người lớn thì đều có cảm giác sợ sệt trước tiếng của máy khoan răng trong miệng hoặc tiếng của các dụng cụ nha khoa va vào nhau. Theo các báo cáo nghiên cứu khoa học thì các nếp gấp Gyri thái dương bên trái phản ứng dữ dội khi tai tiếp xúc với âm thanh từ các dụng cụ nha khoa. 

nỗi sơ nha khoa
Dụng cụ nha khoa là một trong các yếu tố góp phần nên nỗi sợ nha khoa

1.2 Sợ mùi đặc trưng của nha khoa

Các nha khoa hoặc bệnh viện về răng thường có một mùi đặc trưng mỗi khi bệnh nhân tới thăm khám. Đó là loại hỗn hợp mùi của găng tay từ cao su latex, dung dịch tẩy rửa,… khiến nhiều bệnh nhân bị ám ảnh mỗi khi đến khám nha sĩ. Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với mùi khó chịu này như nha sĩ hay phụ tá thì đó là điều bình thường. Tuy nhiên, với người bình thường như chúng ta thì đó không phải là mùi dễ chịu cho lắm. 

1.3 Sợ các nha sĩ

Đây là triệu chứng thường gặp ở cả trẻ con và người lớn nếu họ gặp phải các bác sĩ khó tính hoặc tay nghề không chuyên nghiệp. Nhiều nha sĩ có thái độ lạnh lùng, thiếu sự chào đón và an ủi là nguyên nhân chính gia tăng mức độ bất an và lo lắng cho các bệnh nhân. Khi đó, tâm lý e sợ được khắc họa rõ nét hơn bởi chính thái độ thờ ơ của các bác sĩ.

nỗi sợ nha khoa
Đối với nhiều người, bác sĩ là nỗi ám ảnh lớn nhất

1.4 Các ký ức kinh hoàng về lần khám nha khoa trong quá khứ

Ký ức trong những lần khám nha khoa đau đớn trong quá khứ có thể là một trong các nỗi ám ảnh lớn nhất mà ít người có thể vượt qua được. Trong quá khứ, ký ức của nhiều người được trải nghiệm ở những nha khoa kém chất với nhiều sự đau đớn mà các bác sĩ đem lại. Đối với họ, nha khoa trong tiềm thức của họ là sự đau đớn, ê nhức cùng sự lạnh lùng cùa bác sĩ. Từ đó, dần dà đã hình thành các ký ức không mấy tốt đẹp về nha khoa.

2. Tác hại của nỗi sợ nha khoa

Chính vì tâm lý “e sợ nha khoa” nên đã gián tiếp hình thành thói quen cực kì có hại của vô số người Việt, đó là ngại đi đến nha khoa theo định kỳ. Theo thống kê, Việt Nam là một trong các quốc gia có khoảng 87% trẻ em chỉ đến nha sĩ vì các vấn đề về sức khỏe răng miệng thay vì đến nha khoa theo định kỳ thông thường. Do đó, nỗi sơ nha khoa có thể vô tình tạo điều kiện cho các tác hại nghiêm trọng như:

2.1 Các bệnh lý răng miệng

Sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu, răng nhiễm màu,… là một trong các bệnh lý răng miệng phổ biến nhất của người Việt. Bên cạnh các nguyên nhân về quá trình chăm sóc răng miệng không đúng cách, các thói quen sinh hoạt không lành mạnh thì việc không đi nha khoa theo định kỳ để thăm khám cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý như trên.

nỗi sợ nha khoa
Không đi nha khoa theo định kỳ có thể dẫn đến các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng

Xem thêm: Top 8 các bệnh răng miệng mà người Việt dễ mắc phải

2.2 Tình trạng trở nặng của các bệnh lý

Do sự chủ quan cũng như ngần ngại trong việc đối mặt với nỗi sợ nha khoa đã khiến cho nhiều người có xu hướng kéo dài tình trạng bệnh lý của mình. Có thể nhận thấy ở tình trạng sâu răng là tình trạng phổ biến nhất. Thay vì đến nha khoa trong tình trạng ban đầu với các phương pháp điều trị đơn giản như trám răng, tái khoáng,… thì đa số mọi người lại tìm đến nha khoa khi sâu răng vào tủy, gây chết tủy và phải nhổ bỏ.

Hoặc khi viêm nướu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn, lan rộng ra lớp ngoài chân răng, xương ổ răng, dây chằng nha chu với áp xe, nướu tuột khỏi răng, mất răng,… Đó là triệu chứng của viêm nha chu.

2.3 Ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ

Các bệnh lý răng miệng bên cạnh việc gây ra các triệu chứng nghiêm trọng cho vùng răng miệng, chúng còn gây ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của bệnh nhân. Khi đó, các khiếm khuyết thẩm mỹ khiến mọi người mất đi sự tự tin, quản ngại giao tiếp và ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày. 

nỗi sợ nha khoa
Răng không đẹp có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ thẩm mỹ

3. Cách khắc phục nỗi sợ nha khoa

3.1 Tìm kiếm nha sĩ phù hợp

Một trong các nguyên nhân gây ra các nỗi sợ nha khoa chính thường xuất phát từ nha sĩ. Thông thường, tâm lý bệnh nhân sẽ thoải mái hơn nếu có sự an ủi và trò chuyện thoải mái của các nha sĩ so với thái độ lạnh lùng hoặc giận dữ. Do đó, để khắc phục thì bạn nên tìm hiểu hoặc lắng nghe ý kiến tham vấn của người thân trước khi lựa chọn phòng khám nào đó.

3.2 Thăm khám nha khoa và tiến hành dần các dịch vụ nha khoa

Khi đã tìm kiếm được cho mình nha sĩ và nha khoa phù hợp, hãy bắt đầu làm quen với phòng khám bằng các dịch vụ đơn giản. Hãy tập làm quen với không gian nha khoa với tâm lý thoải mái nhất bằng các dịch vụ đơn giản như khám răng hoặc vệ sinh răng miệng. Khi đó, dần dần thói quen sẽ hình thành trong tâm trí và sẽ khắc phục được nỗi sợ một cách tự nhiên nhất.

nỗi sợ nha khoa
Tập làm quen với không khí nha khoa với các dịch vụ đơn giản

→ Tìm hiểu về nha khoa êm ái tại TPHCM tại đây

3.3 Sử dụng các liệu pháp ổn định tinh thần khi ở nha khoa

Một trong các nguyên tố hình thành nên nỗi sợ nha khoa đó chính là không gian và không khí phòng khám. Khi đó, để khắc phục tình trạng này thì nhiều nha sĩ sẽ sử dụng các liều thuốc chống lo âu hoặc thuốc an thần để trấn tĩnh trong giai đoạn đầu. Ngoài ra, các liệu pháp trấn tĩnh tinh thần khác như máy nghe nhạc MP3, TV, máy tính bảng, stress ball,… cũng được sử dụng như liệu pháp ổn định tinh thần. 

3.4 Đi khám nha khoa cùng người thân

Đi nha khoa cùng với người thân là một lựa chọn hoàn hảo cho những người có nỗi sợ nha khoa. Sự có mặt của những người đáng tin cậy sẽ là một phương pháp ổn định tinh thần hoàn hảo giúp bệnh nhân cảm thấy an toàn hơn. Nếu được, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ liệu có thể để người thân vào phòng phẫu thuật cùng bạn được hay không? Đây cũng được xem là phương pháp hiệu quả giúp khắc phục nỗi sợ nha khoa.

Nỗi sợ nha khoa thật sự là “chuyện không của riêng ai”. Để có thể giảm bớt nổi lo đó bạn nên lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ tay chính tay nghề cao, thân thiện và không gian phòng khám không mùi bệnh viện. Một gợi ý tuyệt vời cho bạn đó là nha khoa Flora, Flora được mệnh danh là nha khoa êm ái, với đội ngũ y bác sĩ giỏi, tậm tâm, thân thiện. Không những thế tại đây còn có không gian thoáng mát, không mùi bệnh viện lại có tiếng nhạc du dương giúp bạn thư giãn, xua đi những nổi sợ. Nếu sợ nha khoa thì hãy yên tâm đến với Flora, đảm bảo những nỗi sợ sẽ biến mất nhanh chóng.

buttion_call        datlich_button

.
.
.
.