BIẾN CHỨNG THƯỜNG GẶP SAU KHI TRỒNG RĂNG IMPLANT

Trồng răng Implant được xem là thành tựu vượt bậc của công nghệ nha khoa, giúp phục hồi răng đã mất tốt nhất hiện nay. Tỉ lệ thành công của ca trồng răng Implant là rất cao. Tuy nhiên, nếu 4 yếu tố dưới đây không được đảm bảo, có thể dẫn đến những biến chứng khi trồng răng Implant gây hậu quả khôn lường:

Thứ 1: Chuyên môn và tay nghề của Bác sĩ.

Thứ 2: Trụ Implant chính hãng và đảm bảo chất lượng.

Thứ 3: Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Thứ 4: Công nghệ trồng răng Implant, hệ thống máy móc, thiết bị. 

Biến chứng sau khi trồng răng Implant là điều mà không ai mong muốn, vì nó ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng và của cả cơ thể chúng ta. Đặc biệt là 5 biến chứng phổ biến và nguy hiểm dưới đây:

hình ảnh đã cắm trụ implant vào xương hàm

1. Nhiễm trùng vùng trồng răng Implant

Đây là biến chứng thường gặp nhất sau khi trồng răng Implant. Nguyên nhân chính là do không vệ sinh răng miệng kỹ càng, khiến lượng thức ăn thừa bị dính vào vùng phẫu thuật quá nhiều. Từ đó, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng cho vùng răng..

Dấu hiệu thường thấy nhất là các mô quanh răng ở khu vực cắm Implant có hiện tượng sưng phồng và có màu đỏ. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ra viêm nhiễm nặng, dẫn đến mất xương và trụ Implant bị đào thải.

Ngoài ra, nếu khâu vô trùng khi trồng răng Implant không được thực hiện tốt thì nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật sẽ rất cao.

2. Chảy máu kéo dài sau phẫu thuật

Thông thường, khi mới cấy trụ Implant thì có thể chảy máu trong 1 – 2 ngày đầu tiên nên bệnh nhân có thể nuốt nước miếng nhẹ nhàng và tránh gây ảnh hưởng đển phần phẫu thuật . Tuy nhiên nếu máu chảy nhiều và kéo dài, thì đây chính là một trong biến chứng nghiêm trọng sau khi cấy Implant. Lúc này, Khách hàng cần đến gặp bác sĩ nha khoa để được điều trị kịp thời.

3. Viêm quanh trụ Implant

Nguyên nhân viêm quanh trụ Implant thường là do cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng không đúng. Khi tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhiễm trùng, mất xương xung quanh trụ Implant và khiến cho trụ Implant không còn vững chắc trong xương hàm.

4. Tổn thương các mô lân cận

Nếu không chụp CT cẩn thận trước khi tiến hành trồng răng Implant hoặc kỹ thuật của bác sĩ kém thì có thể xảy ra tình trạng:

  • Kênh thần kinh răng dưới bị tổn thương: trong quá trình khoan lỗ cắm trụ Implant, làm cho bệnh nhân cảm thấy đau, tê, lợi, môi, vùng cằm, vùng niêm mạc. Nếu các triệu chứng ngày càng nặng hơn thì răng Implant có thể phải loại bỏ. Ca cấy ghép sẽ thất bại.
  • Tổn thương xương hàm: trường hợp bệnh nhân không đủ xương hàm, xương không đủ dày nhưng bác sĩ không ghép xương mà vẫn thực hiện cấy ghép Implant thì Implant không tích hợp được với xương hàm. Ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật và chi phí điều trị sẽ cao hơn.​

5.Trồng răng Implant không đúng vị trí

Nếu trồng răng Implant sai vị trí thì có thể gây ra hậu quả: Khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng, khách hàng sẽ cảm thấy đau khi chạm vào nướu, thậm chí là xuất hiện viêm nhiễm, ảnh hưởng đến phát âm. Sau 1 thời gian, trụ Implant có thể bị gãy do hướng cấy không đúng.

 

Để phòng tránh những biến chứng sau khi trồng Implant thì khách hàng nên chọn cho mình một nha khoa uy tín, chất lượng. Với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về Implant, trang thiết bị hiện đại, trụ Implant chính hãng… để có được ca phẫu thuật thành công và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Việc cần lựa chọn nha khoa có bác sĩ trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm có đầy đủ giấy phép cấy ghép Implant do Sở Y tế cấp là rất cần thiết đối với khách hàng. Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh tốt nghiệp hệ chính quy chuyên khoa Răng Hàm Mặt, hiện đang công tác tại Nha Khoa Flora. Trong suốt quá trình đào tạo và phát triển, bác sĩ Nguyễn Đắc Minh đã không ngừng trau dồi thêm kiến thức. Từ đó, bác sĩ đã đạt được nhiều chứng chỉ giá trị:

  • Bằng tốt nghiệp chính quy – bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt
  • Chứng chỉ Cấy Ghép Nha Khoa từ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương
  • Thành viên Hiệp hội Implant Thế giới – ICOI
  • Thành viên Hiệp hội Implant Thụy Sĩ – ITI

Nha khoa Flora nơi tận tâm tạo nên sự uy tín!